TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chìa khóa thành công của CIO thế kỷ 21

Chìa khóa thành công của CIO thế kỷ 21

“Đứng trước thời đại CNTT, các CIO không chỉ đơn thuần là giám đốc CNTT, mà còn đảm đương trách nhiệm định hướng phát triển doanh nghiệp”.

Những năm đầu của thế kỷ 21 đã đánh dấu bước nhảy vọt của hàng loạt các xu thế công nghệ như: công nghệ 3D, smartphone, máy tính bảng, các ứng dụng của điện toán đám mây và lưu trữ trực tuyến, dịch vụ định vị, công nghệ tương tác thời gian thực… Sự phát triển này hết sức nhanh chóng song cũng tiềm ẩn không ít những nguy cơ, rủi ro. Điều này đồng thời kéo theo sự nâng cao vị trí của lãnh đạo công nghệ thông tin và đặt ra những chuẩn mực mới về năng lực, phẩm chất mà một CIO cần trang bị.

Theo nhận xét của ông Đặng Đức Mai Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính: “Đứng trước thời đại CNTT, các CIO không chỉ đơn thuần là giám đốc CNTT, mà còn đảm đương trách nhiệm định hướng phát triển doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Mai, hiện nay, tại Việt Nam, vai trò của CIO trong các cơ quan Nhà nước thực chất vẫn chỉ dừng lại ở giám đốc CNTT và còn những hạn chế nhất định. Do đó, một CIO muốn nâng cao tiếng nói của mình trong doanh nghiệp, tổ chức, ngoài việc tập trung vào kiến thức chuyên môn, cần phải không ngừng “cập nhật” các kỹ năng nghiệp vụ khác.

Vẫn biết các CIO cần phải trang bị thêm nhiều năng lực, phẩm chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, đất nước và thích ứng với các xu thế toàn cầu. Song những tiêu chuẩn đó là gì, chúng ta cần làm gì để có được những CIO giỏi… thì đây lại là vấn đề không dễ xác định, chưa kể tới khác biệt giữa CIO của doanh nghiệp và lãnh đạo CNTT trong khối Nhà nước.

Đã có rất nhiều chuyên gia, lãnh đạo Việt Nam và quốc tế đưa ra những chuẩn mực của một CIO như:

Ông Vũ Đức Đam – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Phải có tâm huyết, niềm tin và sự say mê nghề nghiệp vì làm công nghệ thông tin không phải lúc nào cũng thành công”.

Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM, khẳng định: “Công nghệ thông tin là yếu tố quyết định đối với sự thành công của CIO”.

Bà Trương Hoàng Ngọc – CIO của công ty Savimex – khẳng định, phẩm chất hàng đầu của một CIO là “sự khôn khéo và biết thuyết phục người khác”.

Ông Ray Smith – cựu CIO của công ty Public Company Accounting Oversight Board (PCAOB) cho rằng, một CIO giỏi là tập hợp thống nhất của 5 người: người xây dựng nhóm (Team Builder), người lãnh đạo tổ chức (Organizational leader), nhà giáo dục (Educator), nhà cải cách (Innovator) và nhà kỹ thuật (Technician).

CIO Nguyễn Văn Vinh

Tất cả những đánh giá, nhận xét trên đều có khía cạnh cần ghi nhận, là các yếu tố mang tính cốt yếu. Vấn đề đặt ra cho chúng ta hiện nay chính là đánh giá một cách tổng thể thực trạng hoạt động của các CIO, để có thể xây dựng bộ tiêu chuẩn hoàn chỉnh, hợp lý. Qua đó, định hướng chiến lược cho các CIO trong doanh nghiệp, tổ chức.

Để tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề trên, Hội nghị và lễ trao giải thưởng Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu 2011 – CIO Summit & Awards 2011 do Tập đoàn dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp cùng Văn phòng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Bộ Thông tin & truyền thông, Bộ Nội vụ và VCCI diễn ra vào ngày 28/09/2011 tại khách sạn Sheraton, Hà Nội hứa hẹn sẽ là đia chỉ uy tín để các chuyên gia, lãnh đạo và CIO trong nước và quốc tế cùng nhau trao đổi, thảo luận về vai trò, trách nhiệm, tầm nhìn của một CIO trong tổ chức, doanh nghiệp. Với chủ đề: “Lãnh đạo CNTT: Tầm nhìn và trách nhiệm”, Hội thảo năm nay sẽ cùng nhau tìm ra lời giải cho bài toán về trách nhiệm và tầm nhìn của một CIO, về việc nâng cao hơn nữa vai trò của họ, góp phần “khai thác” một CIO thực sự.

Bên cạnh Hội thảo, Lễ trao giải Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu lần thứ 7 được tổ chức trang trọng vào tối 28/9 cũng là cơ hội để tôn vinh những CIO tiêu biểu nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, góp phần nâng cao và khẳng định hơn nữa vai trò của các CIO, để như ý kiến của ông Đỗ Trung Tá – Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Chính sách và Khoa học công nghệ (Chủ tịch Hội đồng bình chọn giải thưởng) cho rằng: “Nơi nào có lãnh đạo CNTT đoạt giải CIO thì phong trào ứng dụng CNTT khá hơn hẳn”.

Với cách tiếp cận đa chiều, đa phương, CIO Summit & Awards 2011 sẽ góp phần tạo dựng nền tảng phát triển mạnh mẽ cho các CIO Việt Nam và khu vực trong tương lai gần.

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên