TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Chiến dịch' khủng của ngành điện bị thiếu vốn

'Chiến dịch' khủng của ngành điện bị thiếu vốn

Do huy động vốn khó khăn, nên thành phố đã chia nhỏ dự án ra để thực hiện. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2012 kêu gọi các DN đầu tư vào 45 dự án ngầm hóa.

Theo kế hoạch đề án “Ngầm hóa lưới điện TP HCM để nâng cao năng lực, độ tin cậy và an toàn cung cấp điện, kết hợp với ngầm hóa dây thông tin trên trụ điện giai đoạn đến năm 2020”, thành phố sẽ chuyển gần 5.000 km dây điện, thông tin viễn thống xuống lòng đất.
Đây được đánh giá là “chiến dịch” chỉnh trang lớn nhất của ngành điện từ trước đến nay.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC), đề án này không thể ngầm hóa được 100% hệ thống điện, mạng viễn thông ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố, mà chỉ ngầm hóa được ở những khu vực trung tâm của các quận, huyện. 

Cần 14.000 tỷ đồng

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc EVN HCMC, kỳ vọng nếu đề án này trơn tru, thì đến năm 2020 thành phố cơ bản dọn sạch hệ thống “mạng nhện”, đồng thời giải quyết được vấn đề an toàn lưới điện và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn vốn để thực hiện đề án này, khi khối lượng công việc rất lớn, với 341 công trình và cần một nguồn vốn lên đến hơn 14.000 tỷ đồng. Tính trung bình mỗi năm cần đến hơn 1.000 tỉ đồng, nhưng EVN HCMC mỗi năm chỉ đáp ứng được khoảng 600 tỷ đồng. 

Do huy động vốn khó khăn, nên thành phố đã chia nhỏ dự án ra để thực hiện. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2012  kêu gọi các DN đầu tư vào 45 dự án ngầm hóa. Tuy nhiên, đến nay mới có 19 dự án được các DN đăng ký tham gia, trong đó mới có 2 dự án khởi công. 26 dự án ngầm hóa còn lại hiện vẫn chưa có DN nào đăng ký. 

Lĩnh vực khó “gặm”

Không phải đến bây giờ việc ngầm hóa hệ thống lưới điện mới được đặt ra, mà từ những năm 2000, thành phố đã thí điểm ngầm hóa ở một số đoạn đường. Như trong các năm 2003 - 2005, EVN HCMC đã thí điểm ngầm hoá lưới điện trên các tuyến đường Lê Lợi, Lê Duẩn, Nguyễn Huệ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi, với khối lượng thực hiện 9,2 km lưới trung thế và 9,5km lưới hạ thế, tương ứng tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của EVN HCMC, việc ngầm hoá này chưa triệt để, do chỉ mới ngầm hoá lưới điện, chưa kết hợp việc ngầm hoá được dây thông tin và chiếu sáng, nên tình trạng “mạng nhện” dây thông tin vẫn còn. Trong các năm 2009 - 2010, EVN HCMC tiếp tục thí điểm 5 công trình ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin tại một số khu vực trung tâm TP, với tổng kinh phí đầu tư hơn 115 tỷ đồng. 

Từ đó đến nay chưa có thêm dự án ngầm hóa nào được đưa vào sử dụng. Nguyên nhân, theo ông Bảo, là nhu cầu vốn đầu tư cho công trình cải tạo ngầm hóa rất lớn, thường gấp 4-5 lần so với đường dây trên không, trong khi hiệu quả cung cấp điện tương tự như đường dây nổi có cùng công suất. Điều này đã không hấp dẫn được các nhà đầu tư. Bản thân EVN HCMC là đơn vị chủ lực trong “chiến dịch” ngầm hóa lưới điện cũng đang gặp khó khăn rất lớn về vốn, khi hàng năm EVN HCMC phải tập trung nguồn vốn đầu tư lớn để phát triển mới lưới điện, khoảng 1.500 tỉ đồng/năm. Nguồn vốn còn lại dành cho việc ngầm hóa rất hạn chế.

Ông Mai Hiếu Thảo, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư – Kinh doanh điện lực TP HCM, đơn vị đang xem xét sẽ tham gia đầu tư khoảng 4 dự án ngầm hóa lưới điện, cho rằng chi phí đầu tư quá cao, cộng với nhiều rủi ro và chưa nhìn thấy được lợi nhuận là điều khiến các DN ngoài ngành chưa dám nhảy vào đầu tư cho lĩnh vực này. Không những thế, khi trình phương án đầu tư ngầm hóa lưới điện thì đều bị ngân hàng, các tổ chức tín dụng trong nước và ngay cả nước ngoài “lắc đầu”. Trong khi đầu tư vào lĩnh vực này hầu như không có lợi nhuận mà TP lại không có cơ chế nào để khuyến khích, hỗ trợ thì khó kêu gọi nhà đầu tư.

Trở ngại trong đào đường, vỉa hè

Một trở ngại khiến việc đưa hệ thống lưới điện xuống đất gặp trở ngại là việc xin giấy phép đào đường cho các dự án ngầm hóa lưới điện hiện còn gặp nhiều khó khăn. Do mỗi lần chỉ được Sở Giao thông Vận tải cấp phép cho từng đoạn 250m, và chỉ có thời hạn tối đa là 21 ngày. Khi thực hiện một dự án ngầm hóa, chủ đơn vị thi công phải xin bổ sung giấy phép nhiều lần cho cùng một công trình (mỗi lần xét duyệt cấp phép thường kéo dài 2-3 tuần), dẫn đến việc thi công bị động, cắt khúc và kéo dài.


Theo Chí Dân
Đất Việt

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên