TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiều nay sẽ thông qua dự Luật lao động sửa đổi

18-06-2012 - 10:19 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chiều nay sẽ thông qua dự Luật lao động sửa đổi

Chiều nay (18/6), cùng với 4 bộ luật khác, Luật Lao động sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua, với nhiều điểm mới có lợi cho người lao động.

Theo dự thảo luật Lao động sửa đổi, tiền lương làm thêm được tính như sau: vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Riêng với người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Một trong những vấn đề mà rất nhiều cử tri quan tâm, đó là thời gian nghỉ thai sản của nữ cán bộ công nhân viên. Quá trình thảo luận trước đó, tuyệt đại đa số đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định nên để chế độ thai sản là 6 tháng và cho rằng đây là quy định rất tiến bộ nhằm bảo đảm sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Về quy định tuổi nghỉ hưu, dự thảo Bộ luật cơ bản giữ như hiện hành (nam 60, nữ 55) nhưng theo Ủy ban thường vụ Quốc hội có thể điều chỉnh đối với nhóm lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, làm việc ở vùng cao, biên giới, hải đảo do bị suy giảm sức lao động được nghỉ hưu trước thời gian quy định và quy định cụ thể thời gian tăng tuổi nghỉ hưu đối với nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao"

Với nhóm lao động làm công tác quản lý, dự thảo đã thể hiện theo hướng có thể kéo dài thời gian làm việc (nhưng không quá 5 năm) nếu tự nguyện, có sức khỏe và nhu cầu lao động để tùy theo điều kiện trong từng giai đoạn, Chính phủ có thể xem xét quy định cụ thể tuổi nghỉ hưu của các nhóm lao động này.

Theo chương trình, sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Luật Xuất bản sửa đổi.

Theo Xuân Hưng
VnMedia

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM