TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính Phủ chỉ đạo tăng dự trữ ngoại tệ

Chính Phủ chỉ đạo tăng dự trữ ngoại tệ

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2010 nêu rõ Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp để giảm dần mặt bằng lãi suất; kiểm soát ổn định tỷ giá; tăng dự trữ ngoại tệ.

Theo nội dung Nghị quyết, Chính Phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; tiếp tục chỉ đạo triển khai việc cho vay theo lãi suất thỏa thuận đối với các dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả theo Nghị quyết của Quốc hội; áp dụng linh hoạt các biện pháp kinh tế, trước hết là các công cụ chính sách tiền tệ như lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, thị trường mở, thị trường liên ngân hàng... để giảm dần mặt bằng lãi suất; kiểm soát ổn định tỷ giá; tăng dự trữ ngoại tệ.

Xây dựng Chiến lược vay nợ và trả nợ quốc gia giai đoạn 2010 - 2020

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất giải pháp quản lý chặt chẽ các nguồn thu ngân sách, phấn đấu tăng thu để bảo đảm các nhu cầu chi tiêu cần thiết và giảm bội chi ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, bảo đảm tiết kiệm và hiệu quả các khoản chi ngân sách; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hải quan để rút ngắn thời gian thông quan và giảm chi phí đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu; sử dụng linh hoạt các công cụ thuế,phí, lệ phí và phi thuế để đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, giảm nhập siêu.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan xây dựng Chiến lược vay nợ và trả nợ quốc gia giai đoạn 2010 - 2020 và tầm nhìn giai đoạn 2030 - 2050 trên cơ sở tính toán tổng thể nhu cầu nguồn lực phục vụ các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước phù hợp với bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế trong giai đoạn mới, trình Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 9 năm 2010.

Giám sát chặt chẽ tình hình tăng giá đất Hà Nội

Chính Phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình tăng giá đất và nhà ở, nhất là ở khu vực Hà Nội và một số thành phố lớn, có giải pháp kiểm soát tình trạng tăng giá đất và nhà ở bất hợp lý trong thời gian qua; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, vi phạm các quy định về quản lý giá, các trường hợp thao túng và tung tin nhằm đẩy giá đất và nhà ở lên cao.

Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường quản lý thị trường, giá cả, giám sát việc thực hiện các quy định về lưu thông hàng hóa, đăng ký giá, kê khai, niêm yết và bán theo giá niêm yết.

Để đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống, các Tập đoàn Điện lực, Dầu khí, Than và Khoáng sản bằng mọi giải pháp sử dụng tối đa công suất của các nhà máy điện. Thực hiện nghiêm ngặt, triệt để các biện pháp tiết kiệm sử dụng điện trong sản xuất và tiêu dùng, nhất là trong các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội...

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt việc đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính đã được thông qua theo Đề án 30; triển khai tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 -2010 và xây dựng Chiến lược cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020.

Tăng cường kiểm tra trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và xem xét xử lý kịp thời, hiệu quả những bức xúc của người dân, doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, triệt để thực hành tiết kiệm, trước hết là trong sử dụng năng lượng, nước, tài nguyên, khoáng sản, tiền vốn và tài sản của nhà nước, doanh nghiệp và của người dân.

V.Minh
Theo Chinhphu

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên