TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ chưa có kế hoạch điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát năm 2011

Chính phủ chưa có kế hoạch điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát năm 2011

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ chưa có kế hoạch điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát cả năm mà Quốc hội đã đề ra là 7%.

Sau phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hợp báo để thông báo tình hình kinh tế xã hội 2 tháng đầu năm 2011, đồng thời giải đáp những vấn đề được sự quan tâm của xã hội.

 

Chủ trì họp báo là Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo tình hình kinh tế xã hội chung, theo đó thu chi ngân sách hai tháng đầu xấp xỉ 104,7 ngàn tỷ đồng bằng 17,6% dự toán năm. Đầu tư phát triển tích cực với vốn từ ngân sách trên 24,5 ngàn tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 1,15 tỷ USD.

 

Tình hình xuất nhập khẩu có những tín hiệu tích tức cực khi xuất khẩu đạt lũy kế 2 tháng đầu năm đạt 12,3 tỷ tăng 40,3% so với cùng kỳ. Nhập siêu xấp xỉ 1,83%, bằng 14,85 kim ngạch xuất nhập khẩu.

 

Sơ với tháng 12/2010, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 2/2011 tăng 3,87%. Tính bình quân chỉ số giá hai tháng đầu năm tăng 12,24% so với cùng kỳ 2010.

 

Chính phủ khẳng định nhất quán trong điều hành kinh tế vĩ mô năm 2011 theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Bộ trưởng tài chính Vũ Văn Ninh nhận định, việc điều chỉnh giá xăng dầu, điện có thể làm CPI cả năm tăng thêm 2%, với CPI 2 tháng tăng 3,87% thì rất có khả năm CPI cả năm 2011 tăng cao hơn 7%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ hiện chưa có kế hoạch xin Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát năm nay.

 

Ông Phúc cũng nhấn mạnh trong giai đoạn phát triển sắp tới, chú trọng đến kiềm chế lạm phát, tăng trưởng bền vững không tăng trưởng nhanh, nóng như thời gian vừa qua. Dẫn chứng là Trung Quốc sau thời gian tăng trưởng 10% hiện cũng phải điều chỉnh xuống chỉ 7-8%.

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định lại chính sách tiền tệ chặt chẽ và thận trọng trong năm nay, và đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

 

Ngoài ra, về vấn đề tỷ giá Thống đốc cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá lần này không mất dự trữ ngoại hối, không sử dụng phương án can thiệp ngoại tệ. Đây là một điều vui mừng vì dự trữ của chúng ta mỏng, nếu chúng ta tuyên bố can thiệp mà lại không can thiệp hay can thiệp không đủ thì sẽ không tốt.

 

Ngân hàng Nhà nước không can thiệp mà để thị trường tự điều chỉnh, cùng với đó phối hợp với các bộ ngành để tăng nguồn cung ngoại tệ cho thị trường. Đúng như dự đoán thì giá thị trường tự do cũng đã hạ nhiệt. Hiện tại một số doanh nghiệp, người dân đã bán ngoại tệ ra thị trường.

 Cao Sơn

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên