TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ đồng ý tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế với người có bảo hiểm

Chính phủ đồng ý tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế với người có bảo hiểm
Ảnh minh họa

Đó là một trong những thông tin được đưa ra tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2015 diễn ra vào sáng ngày 30/9.

Theo báo cáo về việc ban hành giá dịch vụ y tế có tính tiền lương, phụ cấp, theo lộ trình điều chỉnh giá viện phí, trước năm 2016 giá dịch vụ y tế phải tính đủ trực tiếp vào tiền lương.

Như vậy, quy định này chắc chắn sẽ được ban hành trong năm 2016. Việc tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế đồng nghĩa, người bệnh sẽ trả lương cho cán bộ y tế.

Việc điều chỉnh viện phí theo hướng tính đúng, tính đủ chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các bệnh viện công và bệnh viện tư, buộc các bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, theo tính toán thì việc tăng viện phí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gần 30% dân số hiện nay chưa có bảo hiểm y tế, tương đương khoảng 26 triệu người, chủ yếu là người lao động, nông dân, diêm dân và người cận nghèo.

Tại phiên họp Chính phủ đã đồng ý để Bộ Tài chính và Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch, đến cuối năm nay sẽ tính 100% tiền lương của bệnh viện huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế.

Mức giá dịch vụ y tế mới trước mắt được áp dụng để cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh viện đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, còn với người không có thẻ bảo hiểm y tế thì vẫn được tính theo giá hiện hành cho đến năm 2016. Các thành viên Chính phủ cũng nhất trí phải làm tốt công tác truyền thông để người dân đồng thuận cao với lần điều chỉnh giá dịch vụ y tế tới đây.

Cũng tại Cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã thống nhất tạm ngừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy trên cả nước từ ngày 1/1/2016.

Đồng thời các thành viên cũng nghe báo cáo kết quả 3 năm (2013-2015) triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; Báo cáo về thực trạng và giải pháp nâng cao năng suất lao động của Việt Nam; Báo cáo về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2015.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên