TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính Phủ dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ

Chính Phủ dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ

Vay nợ mới không làm thay đổi số nợ nhưng lãi suất giảm sẽ giúp giảm áp lực trả nợ cho Chính phủ. Tuy nhiên con số cụ thể về việc phát hành trái phiếu này chưa được công bố.

Theo kế hoạch quản lý nợ trung hạn giai đoạn 2013 - 2015 đã được Chính phủ phê duyệt, Việt Nam cần vay nước ngoài 33.000 tỷ đồng trong năm 2014 và 40.000 tỷ đồng trong năm 2015 để bù đắp bội chi ngân sách.

Trong hai ngày 27 và 28/8, Chính phủ đã tiến hành họp thường kỳ trong đó có thảo luận về phương án phát hành Trái phiếu quốc tế của Chính phủ. Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi với các lãnh đạo về chủ trương phát hành trái phiếu quốc tế.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: “Nó giống như một khoản vay đảo nợ”.

Giải thích thêm một chút, Bộ trưởng cho hay “hiện nay chúng ta có khoản vay trên dưới 1 tỷ USD với lãi suất cao, bây giờ thấy có thể vay một khoản khác tương ứng như vậy với lãi suất thấp hơn nên Chính Phủ nhất trí thực hiện. Vay nợ mới không làm thay đổi số nợ nhưng lãi suất giảm sẽ giúp giảm áp lực trả nợ cho Chính phủ". Tuy nhiên con số cụ thể về việc phát hành trái phiếu này chưa được công bố.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cũng từ chối cho biết các thông tin cơ bản như phương thức phát hành, hình thức mua và lãi suất của trái phiếu quốc tế.

Trước đó, vào năm 2005, Chính phủ đã phát hành 750 triệu USD trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York, kỳ hạn 10 năm, lãi suất 7,125%/năm. Theo phương án phát hành, số trái phiếu này sẽ đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Tuy nhiên, Chính phủ đã cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và Tập đoàn này hầu như không có khả năng trả nợ.

Năm 2010, Chính phủ phát hành 1 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore với lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm. Số tiền này được Chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước lớn như EVN, PVN, Vinalines... vay lại.

>>> Việt Nam chuẩn bị phát hành trái phiếu quốc tế?

Hải Hà

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên