TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ: Kiên quyết giữ CPI năm 2010 ở mức một con số

Chính phủ: Kiên quyết giữ CPI năm 2010 ở mức một con số

Chính phủ đã đưa ra những biện pháp để bình ổn giá cả trong những tháng cuối năm, ổn định kinh tế vĩ mô và giữ lạm phát năm 2010 ở mức một con số.

Chiều ngày 6/11/2010, Chính phủ đã có buổi hợp báo thường kỳ tháng 10 năm 2010, báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2010. Đồng thời nêu ra một số giải pháp cơ bản nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát trong những tháng cuối năm.
Tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều tín hiệu tích cực, tuy có thiên tai nhưng khả năng GDP năm 2010 đạt 6,7% vượt kế hoạch Chính phủ đề ra là 6,5%.Lạm phát liên tục hai tháng vừa qua tăng cao, nếu không  có biện pháp quyết liệt sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2010 tăng 1,05% so với tháng trước, thấp hơn so với mức tăng của tháng 9/2010 (1,31%) nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước (từ 1995 – 2009), trong đó nhóm giáo dục vẫn dẫn đầu với mức tăng 3,9%, tiếp đến là nhóm hàng lương thực thực phẩm tăng 1,89%.

So với tháng 12/2009 chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2010 tăng 7,58%. Tính chung bình quân chỉ số giá tiêu dùng 10 tháng năm 2010 tăng 8,75% so với cùng kỳ năm 2009

So với tháng trước, chỉ số giá vàng tăng mạnh ở mức 7,87%, trong khi chỉ số giá đô la Mỹ tăng nhẹ ở mức 0,6%. So với tháng 12/1009, chỉ số giá vàng tăng 13,47% là mức tăng cao nhất và là mức tăng duy nhất 2 con số kể từ đầu năm 2010, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,52%. So với cùng kỳ năm trước, 10 tháng đầu năm 2010 chỉ số giá vàng tăng 37,45% và chỉ số giá đô la Mỹ tăng 7,21%.
CPI 10 tháng 2010 (Nguồn: GSO)

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tăng giá là do những tháng gần đây thiên tai, lũ lụt ở Miền trung, giá nhóm hàng giáo dục tăng cao do đầu năm tăng học phí. Mặc khác do tăng giá trên thế giới như giá lương thực thực phẩm, nguyên vật  liệu,… cũng như gây áp lực tăng giá đối với thị trường trong nước

Tuy nhiên, Chính phủ cũng đã họp và đề ra những biện pháp cấp bách hiện nay cũng như về lâu dài nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định tình hình kinh tế vĩ mô. Chính phủ cũng đã thông nhất, kiên quết giữ CPI năm 2010 ở mức một con số, không để vượt mức hai con số.

Trong buổi họp giữa Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Chính phủ đã đưa ra những biện pháp chủ yếu sau:

Vàng trong nước gần đây đã tăng giá cao một phần do giá vàng thế giới thế giới. Tỷ giá có biến động mạnh do nhu cầu theo tính quy luật mùa vụ hàng năm, do giá vàng biến động trong nước, do diễn biến tâm lý vĩ mô tác động đến người dân.

Chính phủ đã kết luận và đưa ra một số giải pháp cơ bản

-Tăng thu ngoại tệ trên thị trường, tiếp tục cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, và những tháng cuối năm tiếp tục được cải thiện.  

- Đảm bảo vốn cho xuất khẩu tăng trưởng cao

- Các bộ ngành tiếp tục giải ngân mạnh vốn FDI và khai thác vốn FII cao hơn cũng kỳ năm trước.

- Kiểm soát cầu ngoại tệ bên ngoài ở mức hợp lý như hạn chế nhập khẩu, cho vay USD để nhập khẩu  khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, sản xuất kinh doanh….

- Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, nhằm kiểm soát tình hình giá cả tại các địa phương những tháng cuối năm, đặc biệt là các tháng giáp Tết.

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, thương nghiệp,…

Ngân hàng cần có biện pháp đối với vấn đề tỷ giá. Về động thái bán ngoại tệ ra thị trường, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thống đốc NHNN chỉ đạo việc bán ngoại tệ ra thị trường làm hạ nhiệt vấn đề tỷ giá, nhưng cũng cần bán có chọn lọc, tức là sẽ có đoàn kiểm tra trạng thái ngoại tệ của từng ngân hàng thương mại để nắm bắt được cung cầu ngoại tệ của các ngân hàng  mới ra quyết định bán, bán mức bao nhiêu, và chỉ bán ngoại tệ phục vụ đời sống  thiết yếu như Chính phủ đã chỉ đạo.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên