TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ sẽ có lộ trình điều chỉnh giá sau tháng 6

Chính phủ sẽ có lộ trình điều chỉnh giá sau tháng 6
Dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế về tình hình lạm phát tại Việt Nam năm 2008 (Nguồn: Vietnamnet)

Việc Chính phủ can thiệp sẽ không kéo dài. "Điều này làm méo mó thị trường, bao cấp tràn lan, hơn nữa, khả năng Nhà nước cũng không kham nổi".

Đó là những trao đổi của Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh bên lề phiên thảo luận ở tổ, kỳ họp Quốc hội chiều 6/5.

"Sẽ không tăng giá các mặt hàng cùng lúc"

- Thưa Bộ trưởng, Chính phủ chỉ đặt mục tiêu không tăng giá các mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, sắt thép, lương thực... đến hết tháng 6, sau thời gian đó thì sao?

Chính phủ chủ trương “kiên trì cơ chế giá thị trường” cho nên việc giá cả phải do thị trường quyết định. Sở dĩ thời gian qua, Chính phủ phải can thiệp về giá là để giải quyết yêu cầu trước mắt, khi mức độ tăng giá quá cao. Đây là một cách Nhà nước chia sẻ, gánh đỡ áp lực của việc tăng giá cho người dân và doanh nghiệp.

Nhưng rõ ràng việc này không thể kéo dài, vì nó sẽ làm méo mó thị trường, bao cấp tràn lan, hơn nữa khả năng Nhà nước cũng không kham nổi. Tôi lấy ví vụ giá xăng dầu. Hiện nay giá trong nước đang thấp hơn nhiều so với nhiều nước trong khu vực, thấp hơn giá nhập khẩu. Nếu giá dầu ở mức 100 - 110 USD/thùng thì còn cố gắng bù lỗ được. Còn nếu nó tiếp tục leo thang lên 120 USD/thùng chẳng hạn thì khoản bù lỗ sẽ quá lớn.

Khi tình hình lạm phát đã ổn định, kiểm soát được ở mức độ nào đó thì Chính phủ sẽ phải có lộ trình trả lại giá thị trường.

- Dư luận lo lắng rằng sau thời gian dài kìm nén, giá cả sẽ bùng nổ sau tháng 6 và sẽ rất ảnh hưởng đến nỗ lực kiểm soát lạm phát của Chính phủ?

Đây cũng là việc cần phải tính toán, cái gì “buông”, cái gì chưa, đương nhiên không phải tất cả các mặt hàng đều được tăng giá cùng một lúc. Chính phủ sẽ đưa ra lộ trình cụ thể, cái gì tăng, tăng bao nhiêu.

- Với tốc độ tăng giá như hiện tại, theo Bộ trưởng, Chính phủ có thể “buông” giá các mặt hàng sau tháng 6 không?


Phải theo dõi tình hình biến động giá cả quốc tế. Hiện giá dầu thô đang biến động khó lường, ngoài quan hệ cung – cầu nó còn ảnh hưởng bởi biến động chính trị bất kỳ. Về xu hướng thì Chính phủ nhận thấy tốc độ tăng giá có giảm dần. Đương nhiên Chính phủ cũng đang tính toán thời gian và mức độ có thể tiếp tục gánh đỡ một phần tăng giá. Chính phủ đã có phương án cho việc điều chỉnh này.

- Nhưng mặt hàng nào sẽ tăng giá sau tháng 6, thưa Bộ trưởng?

Các cơ quan đang tính toán và sẽ phải báo cáo Chính phủ tình hình như thế này thì sẽ phải điều hành thế này, tình hình thế kia phải điều hành thế kia... Nhưng chưa thể công bố sớm vì không có lợi cho tình hình chung.

- Liệu giá xăng, dầu sẽ tăng trước?

Câu này khó trả lời quá, tôi chưa thể công bố được vì như thế sẽ không có lợi.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

Sẽ giữ giá những vật liệu then chốt

Chính phủ điều hành mềm mại chứ không làm một cách cứng nhắc. Nói tháng 6 là một thời điểm, chứ thời điểm có bao giờ đúng một ngày này hay một tháng kia đâu. Chính phủ phải tính toán, nói tháng 6 nhưng mà đến tháng 5, tháng 4, tháng 3 ra sao, tháng 7, tháng 8, tháng 9 như thế nào.

Mục tiêu chúng ta đặt ra là phải cố gắng giảm giá dần. Ví dụ mức tăng cao nhất từ đầu năm đến giờ là 3,6%/tháng, các tháng tiếp theo phải ở mức dưới và giảm dần. Tất nhiên nó có ảnh hưởng từ bên trong và bên ngoài, bên trong phải cố gắng hết sức nhưng còn bên ngoài nữa chứ, bên ngoài có những lúc bất khả kháng thì chúng ta phải mềm mại có cách giải quyết.

Chúng ta tính toán phải có lộ trình, Chính phủ phải giữ giá của những vật tư then chốt, ví dụ dầu, gạo, sắt thép, xi măng. Còn có những mặt hàng có thể lên xuống giá nhưng không ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân như ô tô, giá có tăng thì cũng được. Nhưng giá gạo lên thì gay quá. Chính phủ cũng phải tính toán để cân bằng lợi ích người trồng gạo và người ăn gạo.

Theo Vân Anh
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên