TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ sẽ có ý kiến về dự án xi măng Nghi Sơn ở TPHCM

Chính phủ sẽ có ý kiến về dự án xi măng Nghi Sơn ở TPHCM

Bộ Xây dựng dự báo trong năm 2010 cả nước sẽ dư thừa 2 triệu tấn xi măng, và những năm tới con số này sẽ còn lớn hơn.

Trung tâm thông tin thuộc Bộ Xây dựng cho biết dự án sản xuất xi măng hỗn hợp của Công ty xi măng Nghi Sơn (Thanh Hóa) tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM sẽ do chính phủ quyết định trong thời gian tới.

Theo quy hoạch của ngành xi măng định hướng đến năm 2020, các dự án xi măng lò đứng và các trạm nghiền độc lập không gắn với các cơ sở sản xuất clinker trong nước sẽ không được đầu tư xây mới. Vì thế, cơ sở sản xuất mới này nằm ở TPHCM trong khi nhà máy chính của Nghi Sơn lại đặt tại Thanh Hóa là không tuân thủ quy hoạch.

Hiện nay ở Hiệp Phước, Công ty xi măng Nghi Sơn đã xây dựng một trạm tiếp nhận để cung ứng cho thị trường phía Nam. Đến thời điểm này, sản lượng của hai dây chuyền sản xuất của xi măng Nghi Sơn ở Thanh Hóa là 4,3 triệu tấn/năm, và dự án đầu tư cơ sở mới ở Hiệp Phước dự kiến có công suất 1,2 triệu tấn/năm.

Bộ Xây dựng dự báo trong năm 2010 cả nước sẽ dư thừa 2 triệu tấn xi măng, và những năm tới con số này sẽ còn lớn hơn. Vì thế, mới đây bộ đã yêu cầu các địa phương ngừng cấp phép các dự án đầu tư xi măng từ nay đến năm 2020.

Một chuyên gia trong ngành cho biết hiện ở TPHCM không có các nhà máy sản xuất xi măng mà chỉ có các trạm nghiền, trạm trộn, trạm tiếp nhận và phân phối từ các nhà máy xi măng trong nước chuyển đến, trong đó trạm tiếp nhận ở Hiệp Phước của nhà máy Nghi Sơn đã xây trước đó có công suất 1,4 triệu tấn/năm.

Tổng công suất của 12 trạm nghiền xi măng hiện có và đang xây dựng trên địa bàn thành phố là 11,33 triệu tấn xi măng/năm, không những đáp ứng đủ nhu cầu ở thành phố mà còn cung ứng một phần cho các tỉnh khu vực Nam bộ.

Theo Phi Tuấn

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên