TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ thúc giục các bộ xử lý vướng mắc ở các khu công nghiệp

Chính phủ thúc giục các bộ xử lý vướng mắc ở các khu công nghiệp

Chính phủ chủ trương không đề xuất thêm mới các khu công nghiệp, tuy nhiên, hỗ trợ ngân sách để phát triển cụm công nghiệp tại các địa phương có điều kiện thích hợp.

Ngày 11/3, Văn phòng Chính phủ đã gửi đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sau cuộc họp lần thứ 3 của Ban chỉ đạo về phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) diễn ra vào ngày 24/2 vừa qua.

Phó Thủ tướng nhận định “Bên cạnh các kết quả đạt được, các mặt còn yếu là: Tỷ lệ lấp đầy còn thấp so với yêu cầu, điều kiện thu hút các nơi còn dễ dãi, chưa chú trọng đến vấn đề công nghệ, bảo vệ môi trường, nhà ở công nhân. Mô hình quản lý chưa nhất quán và hiệu quả, công tác thanh kiểm tra còn chồng chéo.”

Để khắc phục những vướng mắc, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) “Tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp theo chỉ thị 07 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tổng hợp chung kết quả rà soát quy hoạch khu công nghiệp của các địa phương, lưu ý không đề xuất bổ sung mới khu công nghiệp”.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ KHĐT rà soát nắm cụ thể tình hình hoạt động của các KCN, KKT, tổ chức các đoàn làm việc với các địa phương có tỷ lệ lấp đầy thấp, xử lý kiên quyết các dự án đầu tư thiếu vốn hoặc khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó, giao Bộ KHĐT hoàn thành đề án kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đối với KCN, KKT theo cơ chế thống nhất đầu mối quản lý NN theo hướng tinh giản gọn nhẹ. Nghiên cứu hỗ trợ ngân sách Trung ương hàng năm để hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp cho các địa phương có khả năng và điều kiện thuận lợi để phát triển các cụm công nghiệp (CCN).

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài Chính nghiên cứu, đề xuất bổ sung ưu đãi thuế đối với KTT, KCN ở những trường hợp cần thiết. Yêu cầu Bộ giải quyết kiến nghị của các địa phương liên quan đến áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án đầu tư phát triển hạ tầng KCN, KKT; thu tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với dự án đầu tư vào KKT, KCN.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ xây dựng giải quyết các vấn đề liên quan về đất đai và nhà ở cho người lao động, Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý các vấn đề về môi trường…

Đối với các vướng mắc do chồng chéo chính sách, phân cấp phân quyền quản lý, Phó Thủ tướngHoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ ngành phối hợp chặt chẽ với các địa phương xử lý nhanh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các KKT, KCN.

Hiện tính đến hết tháng 12/2013, cả nước đã hình thành 289 KCN, KCX, khu công nghệ cao; trong đó có 184 KCN đã đi vào hoạt động (tỷ lệ lấp đầy 63,67%). Ngoài ra còn có gần 1.000 CCN, KCN nhỏ do địa phương quản lý. Trong đánh giá mới đây về đầu tư hạ tầng cơ sở của các địa phương, World Bank cho rằng, “những con số này quá cao so với quy mô kinh tế Việt Nam”.

Sau một thời người người nhà nhà đua nhau làm KCN, hiện đã có tổng cộng 707 dự án trong và ngoài nước đầu tư vào các khu công nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc ngừng hoạt động do không có khả năng triển khai vốn. Ngoài ra, 343 dự án chủ đầu tư xin trả đất do không có khả năng triển khai.

Uyên Lê

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên