TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính Phủ tiếp tục đề xuất Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư Đường sắt cao tốc

Chính Phủ tiếp tục đề xuất Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư Đường sắt cao tốc

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (12/6) tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giải trình bổ sung, tập trung vào các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Tạm dừng cấp giấy phép; giao đất cho doanh nghiệp thuê đất rừng

Về vấn đề cho doanh nghiệp thuê rừng mà đại biểu Quốc hội quan tâm trong những ngày qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng công nhận có hiện tượng địa phương cho thuê đất rừng lớn với diện tích lớn ở những vùng nhạy cảm, rừng đặc dụng, phòng hộ. " Trong số này có phương thức đầu tư liên doanh, liên kết, cũng có phương thức cho thuê đất 100%."- phó thủ tướng cho biết.

Theo phó Thủ tướng, sau khi nghe báo cáo, thủ tướng vừa đưa ra kết luận: tất cả các địa phương tạm dừng cấp giấy phép đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian trước mắt. Các địa phương đã cấp phép thì tạm dừng giao đất cho thuê đất.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra đánh giá đầy đủ hơn và sẽ đề xuất Chính Phủ quyết định.

Trả lời đại biểu về việc liệu những khoản đền bù trong trường hợp rút giấy phép của dự án, phó thủ tướng cho biết việc rút giấy phép chỉ thực hiện với những dự án sai quy trình, sai luật. Phó Thủ tướng cho biết chúng ta không ngăn cản đầu tư nước ngoài nhưng phải bảo vệ tài nguyên môi trường, an ninh, quốc phòng.

Tại kỳ họp này, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi). Luật mới xác định rõ chỉ phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấp phép thăm dò, khai thác đối với các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh định và công bố; đồng thời, đề cao trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cấp trên đối với cấp dưới, của cơ quan nhà nước với các tổ chức thăm dò, khai thác.

Chia dự án Đường sắt cao tốc làm nhiều giai đoạn

Về Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, việc nghiên cứu xây dựng đường sắt cao tốc đã được Chính phủ đặt ra từ các nhiệm kỳ trước và đã được đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải đường sắt nước ta từ năm 2002.

Đây là một dự án giao thông có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta, được chuẩn bị công phu và có thời gian triển khai, thực hiện dài, khoảng 30 năm.

Phó thủ tướng thay mặt Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư, Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện hoàn chỉnh Dự án theo các góp ý của Quốc hội và tiến hành các bước tiếp theo đúng các quy định của pháp luật về công trình quan trọng quốc gia.

Trong quá trình thực hiện, dự án sẽ được chia làm nhiều giai đoạn, có sự phân kỳ đầu tư bằng các dự án thành phần, phù hợp với khả năng huy động vốn; dự án thành phần nào xong sẽ đưa vào khai khác ngay và rút kinh nghiệm để tiếp tục chuẩn bị, đầu tư dự án mới. Tuỳ theo tính chất và quy mô của từng dự án, Chính phủ sẽ tiếp tục báo cáo, xin ý kiến Quốc hội.

Chính phủ đề nghị Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm cho công trình được thực hiện có hiệu quả tổng hợp, toàn diện cả về kinh tế, kỹ thuật, xã hội, môi trường và an ninh quốc phòng.

Về khả năng trả nợ, Phó Thủ tướng đưa ra căn cứ GDP dự kiến từ nay đến năm 2050 cùng với việc 2050 nước ta sẽ thành nước công nghiệp phát triển.

Phó thủ tướng "yên tâm" rằng phải làm dự án này, ngoài ra, vẫn tiếp tục thực hiện nâng cấp phá triển đường bộ, sông, thủy và sắt hiện có.

15/6, Bộ Xây dựng báo cáo với Quốc hội về đồ án quy hoạch chung thủ đô Hà Nội

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29 tháng 5 năm 2008 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh liên quan, Chính phủ đã tổ chức lập Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Trong quá trình triển khai, Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, tiến hành thận trọng từng bước theo đúng trình tự pháp luật và với tinh thần công khai, dân chủ, cầu thị. Bản đồ án quy hoạch đã được báo cáo xin ý kiến Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, xin ý kiến đóng góp của nhân dân, của các nhà khoa học, các chuyên gia và trình xin ý kiến Quốc hội tại Kỳ họp này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, trong phiên thảo luận chung tại hội trường ngày 15 tháng 6 tới, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo bổ sung với Quốc hội kết quả tiếp thu ý kiến của nhân dân và ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Chậm cổ phần hóa là chủ trương của Chính Phủ

Trả lời chất vấn của đại biểu, phó Thủ tướng cho rằng việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước tiến hành khá chậm. Tuy nhiên việc chậm này là chủ trương của Chính Phủ sau khi báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội. “Chúng ta có tài sản quốc gia mà tiến hành nhanh quá, thiếu thận trọng trong tình hình không có người mua hay giá mua tốt thì không phù hợp.”

Trong hình hình kinh tế như hiện nay Phó Thủ tướng cho biết đã bắt đầu có thể đẩy nhanh hơn tiến trình này.

Phó Thủ tướng thừa nhận mốc 1/7/2010 thực hiện chuyển đổi xong là chưa thực hiện được. Trong thời gian này, doanh nghiệp nào định giá cổ phần phù hợp thì tiếp tục cổ phần. Với những doanh nghiệp chưa cổ phần đến 1/7 chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên để hoạt động.

Ngoài ra, trả lời các chất vấn Phó thủ tướng cho biết Chính Phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện giải quyết bài toán lãi suất cao, thiếu điện và nhập siêu đồng thời để đạt mục tiêu kép là tăng trưởng kinh tế và chống lạm phát.

V.Minh-Q.Nguyễn

Theo Chinhphu, Quốc hội

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên