TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Việt Nam đối thoại với các nhà tài trợ nước ngoài về phòng chống tham nhũng

Chính phủ Việt Nam đối thoại với các nhà tài trợ nước ngoài về phòng chống tham nhũng

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tham nhũng trong đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư công, quản lý NSNN là những vấn đề rất bức xúc ở địa phương.

Sáng nay (ngày 6/12) bên thềm Hội nghị nhóm các nhà tư vấn tài trợ (CG) cho Việt Nam 2012 đã tổ chức buổi đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 11 giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ quốc tế với chủ đề “Công tác phòng chống tham nhũng tại địa phương, thực trạng và giải pháp”.

Tại cuộc đối thoại, các nhà tài trợ quốc tế đã nghe báo cáo của Thanh tra Chính phủ về những tiến triển trong công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam và công tác phòng chống tham nhũng ở các địa phương.

Theo đó, trong 5 năm qua, chuyển biến lớn nhất trong công tác phòng chống tham nhũng là việc công khai, minh bạch trong hoạt động của bộ máy cơ quan Nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.

Toàn ngành thanh tra đã triển khai gần 63.000 cuộc thanh, kiểm tra; chuyển cơ quan điều tra xử lý 464 vụ việc; thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 1.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ, công tác phòng chống tham nhũng tại các địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra là ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng. Số vụ việc tham nhũng được phát hiện còn ít so với thực tế, nhiều vụ việc xử lý còn chậm, kéo dài…

Đặc biệt, tham nhũng ngày càng diễn biến tinh vi, phức tạp, ở nhiều lĩnh vực, gây bức xúc trong xã hội, tiếp tục là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tham nhũng trong đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư công, quản lý ngân sách Nhà nước là những vấn đề rất bức xúc ở địa phương.

Trong khi các cơ chế, thể chế về phòng chống tham nhũng chưa thay đổi thì các Bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu kinh nghiệm tốt trên thế giới, vận dụng vào điều kiện thực tế và xây dựng mô hình chuẩn để triển khai nhân rộng trong thời gian tới. 

“Tại diễn đàn này, Chính phủ Việt Nam một lần nữa kiên quyết thể hiện quyết tâm chính trị phòng chống tham nhũng, kiên trì và kiên quyết hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa bằng hành động” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên