TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ yêu cầu: 18 Bộ, 50 tỉnh phớt lờ, bỏ qua

Chính phủ yêu cầu: 18 Bộ, 50 tỉnh phớt lờ, bỏ qua
Hầu hết các Bộ, tỉnh đều "phớt lờ" không báo cáo về vấn đề thực hiện cải cách môi trường đầu tư

Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu các bộ, địa phương định kỳ hàng quý báo cáo việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, nhưng hầu hết đều bỏ qua, không thực hiện.

Trong báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP 3 tháng đầu năm 2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Cho đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới nhận được báo cáo của 4 Bộ (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công an, Ngân hàng Nhà nước) và của 13 UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hầu hết các bộ, cơ quan và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác vẫn chưa có báo cáo kết quả 3 tháng thực hiện Nghị quyết 19.

Trong số địa phương báo cáo thì chỉ có 2 địa phương gồm Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đạt yêu cầu.

Thực tế các bộ, địa phương không thực hiện hoặc thực hiện muộn việc báo cáo tình hình thực thi Nghị quyết 19 đã tồn tại từ lâu và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiều lần báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Không những thế, trong khi Nghị quyết 19 muốn giảm thủ tục, thời gian cho doanh nghiệp. Thế nhưng, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lại có một số lĩnh vực tăng thêm thủ tục hoặc kéo dài thêm thời gian. Chẳng hạn thời gian cấp phép xây dựng kéo dài hơn so với trước, số lượng thủ tục đăng ký sở hữu tài sản cũng tăng lên.

Ngoài ra, Nghị quyết yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương rà soát các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trái luật. Nhưng chỉ có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai thực hiện nội dung nói trên; còn hầu hết các bộ “quên”.

4 Bộ gồm Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục soạn thảo, ban hành các Thông tư có nội dung trái thẩm quyền quy định về điều kiện kinh doanh.

Chẳng hạn, Bộ Tài chính ban hành Thông tư về hành nghề chứng khoán; Bộ Xây dựng ban hành Thông tư về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư; Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; Bộ Y tế ban hành Thông tư về giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế...

Bà Nguyễn Minh Thảo, Phó Trưởng ban Môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá: Có thể nói, các bộ chưa chú ý rà soát, đánh giá bãi bỏ các điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền không phù hợp, không cần thiết. Nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh vẫn được ban hành trái thẩm quyền hoặc hết hiệu lực nhưng vẫn đang được áp dụng.

“Vì vậy, chất lượng của hệ thống các quy định điều kiện kinh doanh về cơ bản chưa có cải thiện so với trước” – bà Nguyễn Minh Thảo nói.

Cho nên Nghị quyết 19 giao cho 10 bộ thực hiện đơn giản hóa, giảm thời gian thực hiện thủ tục này. Nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mới chỉ có 3 bộ là Bộ Tài chính; Giao thông vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện rốt ráo. Các bộ còn lại về cơ bản đều “bất động”.

“Những bất cập của hoạt động kiểm tra chuyên ngành đã và đang tạo gánh nặng cho doanh nghiệp, gây bất lợi đến cải thiện môi trường kinh doanh” – bà Nguyễn Minh Thảo chia sẻ.

Theo Hà Duy

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên