TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2013

Chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2013

Tăng mức đóng thuế thu nhập cá nhân lên 9 triệu, các mặt hàng phải được dự trữ quốc gia hay các doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế qua mạng… là những quy định sẽ có hiệu lực từ 1/7/2013.

Từ 1/7, tăng lương cơ sở lên 1.150.000 đồng/tháng

Theo Nghị định 66/2013/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 1/7/2013, mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng/tháng.

Mức lương cơ sở dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng theo quy định.

Đồng thời, mức lương cơ sở cũng được dùng làm căn cứ tính mức hoạt động phí theo quy định, tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Thu nhập từ 9 triệu trở lên mới phải đóng thuế TNCN

Theo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, từ 1/7/2013, cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế là 9 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế (108 triệu đồng/năm).

Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng là 3,6 triệu đồng/tháng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định thì thực hiện theo mức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Các doanh nghiệp phải kê khai thuế qua mạng

Căn cứ vào khoản 4, Điều 1, luật số 21/2012/QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2013) thì nghĩa vụ của người nộp thuế có bổ sung như sau: Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Theo đó, kể từ 01/07/2013, các chi cục thuế tại Hà Nội và TP.HCM sẽ không nhận báo cáo giấy, các doanh nghiệp phải nộp báo cáo thuế qua mạng. Đó là thông điệp chính thức đã được nêu ra tại các buổi tập huấn của Chi Cục thuế

Ưu đãi thuế để giải quyết nhà ở

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được thông qua với 91,37% đại biểu tán thành và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2014. Riêng quy định về các ưu đãi thuế với nhà ở thì có hiệu lực ngay trong năm 2013. Cụ thể, từ 1/7/2013, thực hiện quy định thuế suất 5% đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra, Luật sửa đổi này cũng cho phép giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Những thay đổi này được lý giải là nhằm tạo điều kiện cho các tầng lớp dân cư có thu nhập trung bình và thấp được tiếp cận với nhà ở xã hội, đồng thời góp phần giảm lượng căn hộ thương mại đang tồn kho, góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho thị trường bất động sản.

Hà Nội siết chặt nhập cư nội thành

Luật Thủ đô có hiệu lực từ 1/7/2013 với nhiều quy định chặt hơn để người nhập cư có thể nhập hộ khẩu vào nội thành Hà Nội. Luật giữ nguyên điều kiện đăng ký thường trú như quy định của Luật Cư trú đối với các trường hợp được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, làm việc theo hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, về ở cùng với người thân hoặc trước đây đã từng có hộ khẩu trong nội thành...

Với những trường hợp khác muốn đăng ký thường trú ở nội thành phải có điều kiện tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND TP Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản cho đăng ký thường trú vào nhà thuê của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê.

Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực

Từ 1/7/2013, Luật Xử lý vi phạm hành chính gồm 6 phần với 12 chương và 142 điều chính thức có hiệu lực. Luật bổ sung hình thức xử phạt mới là đình chỉ hoạt động có thời hạn và quy định áp dụng linh hoạt giữa hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung đối với cùng một hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, về hình thức phạt tiền, Luật đã phân định mức phạt tiền tối thiếu và tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính giữa cá nhân và tổ chức. Theo đó, mức phạt tiền đối với cá nhân là từ 50.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, đối với tổ chức là từ 100.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng.

Tuy nhiên, một số cơ quan đã không chuẩn bị kịp các nghị định cho kịp thời điểm luật này thực thi. Dự thảo được dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2013 sau đó đã được gỡ khỏi công thông tin điện tử của bộ này.

Lần đầu tiên có luật về dự trự quốc gia

Và lần đầu tiên nhà nước ta có Luật dự trữ quốc gia quy định về các  chính sách về phát triển dự trữ Quốc gia; xây dựng dự trữ Quốc gia bảo đảm thực hiện mục tiêu dự trữ Quốc gia, phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách nhà nước ta

Luật cũng quy định rõ những mặt hàng nào cần phải dự trữ quốc gia dựa trên 1 trong 3 tiêu chí là mặt hàng chiến lược, thiết yếu, có tần suất sử dụng nhiều, có tác dụng ứng phó kịp thời trong tình huống đột xuất, cấp bách; hoặc là hàng đặc chủng, không thể thay thế hay là vật tư, thiết bị, hàng hóa bảo đảm quốc phòng, an ninh mà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng, chủng loại.

Công Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ