TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức ra mắt Hội đồng Tiền lương Quốc gia

Chính thức ra mắt Hội đồng Tiền lương Quốc gia

Sáng nay 6/8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia gồm 15 thành viên đã chính thức ra mắt, với kỳ vọng sẽ thúc đẩy cơ chế đối thoại, đàm phán tiền lương, hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người lao động.

Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng vào tháng 9 để có thể ban hành quyết định vào 1/10 hàng năm, trước thời điểm quyết định có hiệu lực ba tháng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Đây là thông tin do Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết tại lễ ra mắt Hội đồng tiền lương quốc gia tổ chức ngày 6/8.

Đặc biệt, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, việc tư vấn cho Chính phủ mức điều chỉnh mức lương tối thiểu hàng năm sẽ không chỉ thuộc về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mà đại diện người lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) và chủ sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-VCCI) sẽ được tham gia tham vấn trực tiếp vào việc điều chỉnh này.

Theo Quyết định 1055/QĐ-Ttg và Nghị định 49/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng tiền lương quốc gia có nhiệm vụ đánh giá tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng dựa trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp. Theo đó, hội đồng sẽ tiến hành thảo luận và thống nhất để đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án tiền lương tối thiểu vùng hàng năm và từng thời kỳ.

Mặt khác, cơ quan này còn nghiên cứu, khuyến nghị với Chính phủ mức lương tối thiểu theo giờ áp dụng đối với một số nghề, công việc không thường xuyên hoặc làm việc không trọn thời gian…

Tại buổi lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Hội đồng tiền lương quốc gia là mô hình mới, làm việc theo chế độ kiêm nghiệm. Trong những tháng còn lại của năm 2013, bên cạnh việc kiện toàn tổ chức, quy chế hoạt động, hội đồng phải tiến hành nghiên cứu, thảo luận để đề xuất Chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu năm 2014.”

Theo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực, đặc biệt là kinh nghiệm của Hội đồng tiền lương tối thiểu Hàn Quốc cho thấy do các thanh viên trong hội đồng đại diện cho các bên có lợi ích khác nhau nên việc đạt được sự thống nhất không phải vấn đề dễ dàng.

Trước những thách thức này, Thứ trưởng Phạm Minh Huân, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia đã cam kết sẽ thường xuyên tổ chức các phiên họp hội đồng để các bên có thể chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết, tạo sự đồng thuận cao nhất để xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu sát với tình hình thực tế./.

Thủ tướng đã ký Quyết định thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia ngày 3/7/2013. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân. Ba Phó chủ tịch Hội đồng là ông Mai Đức Chính-Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Phạm Gia Túc-Phó chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Biên-Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Hội đồng gồm 15 thành viên đến từ 4 đơn vị trên./.

Theo Hồng Kiều

cucpth

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên