TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chợ Trời - chợ "hàng Tàu"

Chợ Trời - chợ "hàng Tàu"

Nhắc đến chợ Trời bây giờ, nhiều người bảo đó là chợ “hàng Tàu”.

Quả thật, hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc với hàng trăm mặt hàng thật, giả lẫn lộn đang được bày bán tại đây. Chợ Trời bây giờ là một “thiên đường”… cho hàng Trung Quốc tồn tại.

“Tàu chính hãng”

Chợ Trời tồn tại từ những năm 50 thế kỷ trước, những ngày đầu chỉ bán đồ dùng cũ trong sinh hoạt hàng ngày, từ cái kim sợi chỉ cho đến tivi, tủ lạnh, máy móc… Bây giờ, tồn tại song song với đồ cũ là các mặt hàng mới tinh như loa đài, máy móc, kể cả những linh kiện thay thế... Phần nhiều trong số đó là hàng Trung Quốc.

Bà L - chủ cửa hàng chuyên bán đầu DVD, loa và các loại dàn nghe nhạc… có thương hiệu của Nhật, Mỹ ở phía đầu chợ - cho biết: “Lâu lâu mới có khách hỏi đồ thương hiệu. Đa số khách đến hỏi mua hàng Trung Quốc. Rẻ, đẹp, chỉ hơn 1 triệu đồng đã có dàn máy nghe nhạc nghe mượt mà rồi. Nói chung ở đây thích hàng xịn có hàng xịn, thích hàng ít tiền cứ chơi đồ xuất xứ Trung Quốc là rẻ.

Nhãn hiệu gì, mức giá nào cũng có hết”. Bà chủ này còn quảng cáo hàng Trung Quốc ở cửa hàng của bà là hàng “trung ương”, chứ không phải là mấy cái thứ hàng vớ vẩn “địa phương” chất lượng kém như các nơi khác.

Tại cửa hàng của bà L, những chồng loa từ cao ngất với đủ kiểu dáng, mẫu mã trông rất bắt mắt. Hầu hết hàng trưng bày ở gian ngoài đều dán mác các thương hiệu nổi tiếng. Bà L nói: “Đây không phải đồ xịn. Khách vào, chúng tôi đều nói vậy.

Dân mình khoái “hàng hiệu” nên chỉ dán cái tên vào là được. Chứ đây là linh kiện từ Đài Loan. Nói là hàng Trung Quốc nhưng chất lượng cũng không kém hàng xuất đâu”. Bà L còn cho biết thêm, có những dàn máy nghe nhạc được lắp ráp nhưng chưa dán mác, khách thích tên hãng nào thì thợ sẽ “khắc” tên đó.

Ở chợ Trời có đến hàng chục cửa hàng bán loa, có tiệm tự lắp ráp loa. “Làm những bộ loa này không khó. Chỉ việc đặt thùng, đặt các loại mạch in theo mẫu mình cần, muốn mua loa và linh kiện gì thì vào trong chợ mà lấy. Đem về chỉ việc ráp, thế là xong”, Hoa - một thợ từng làm nghề lắp ráp loa máy hơn 10 năm ở chợ Trời kể mánh khóe làm ăn của một số cửa hàng.

“Tàu nhái”
Hoa bảo rằng ở chợ Trời này, không riêng gì hàng âm thanh Trung Quốc bán chạy như tôm tươi mà ở trong chợ, mặt hàng nào cũng có đồ Trung Quốc. “Từ các thiết bị điện nhỏ như cái đinh cho đến các phụ tùng thay thế động cơ ô tô cũng có mặt hàng Trung Quốc. Hàng Tàu nhái tràn ngập chợ Trời”, Hoa nói. Hoa cho rằng, việc các mặt hàng này đang thịnh hành chỉ vì giá thành rẻ gấp đôi, thậm chí gấp 3 - 4 lần hàng thương hiệu.

Chúng tôi theo chân Quân, một chuyên gia làm ở Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn (Thanh Hóa) ra tận chợ Trời tìm mua linh kiện. Quân bảo: “Muốn mua thiết bị điện, ra chợ Trời là có ngay. Mỗi tội phải xài hàng Trung Quốc”. Quân vào một cửa hàng tìm mua số lượng lớn các cốt (bộ phận ở đầu dây để cắm điện). Chủ cửa hàng nhanh nhảu hỏi kỹ về kích cỡ rồi hẹn 15 phút nữa sẽ có hàng.

Nói đoạn, chủ cửa hàng rút điện thoại gọi hàng tới. Đúng 15 phút sau có hơn 3.000 cốt như yêu cầu của khách được đưa đến. Chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc, bao bì… chủ cửa hàng cao giọng: “Mua từ 5000 chiếc trở lên mới có thùng nguyên đai, nguyên kiện chứ mua lẻ thì chỉ cân đóng bao thôi. Lấy đâu ra tem với mác”. Khi chúng tôi hỏi thông tin đơn vị nhập khẩu thì chủ cửa hàng nổi nóng: “Không mua thì thôi, khỏi hỏi nhiều”.

Ở các cửa hàng khác, chủ cửa hàng cũng chỉ chào hàng mẫu bày ở sạp chứ nhất quyết không cho xem hàng nguyên kiện khi chúng tôi yêu cầu. Quân cười bảo: “Kiểu bán hàng mập mờ như thế này đích thị là hàng Tàu nhái. Những chiếc cốt nhỏ như cái đinh 3 phân ấy, tưởng như các nhà máy linh kiện chính hãng mới làm nhưng sau vài lần mua hàng ở đây, mình mới biết đó là đồ nhái có nguồn gốc từ Trung Quốc”.
Theo Hà Phương
Gia đình & Xã hội

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên