TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay không lãi để kích cầu

Cho vay không lãi để kích cầu

Nông dân vay vốn ưu đãi phục vụ sản xuất nông nghiệp có thể được hỗ trợ 100%. Ngoài ra sẽ có một khoản tiền phát cho nông dân, sinh viên,... mua hàng nội bằng phiếu mua hàng.

Sáng qua (8/4), Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý xây dựng chương trình Hỗ trợ mua sắm, kích cầu tiêu dùng hàng hóa sản xuất trong nước.


Dự kiến sẽ có dự thảo quyết định trình Thủ tướng về chương trình trên vào tháng 5.

 

Hỗ trợ 100% lãi suất đi vay

 

Về việc cho người dân vay vốn ưu đãi để phục vụ sản xuất nông nghiệp thì theo quy định hiện nay, mức bù lãi suất là 4%.

 

Tuy nhiên, các ý kiến đã thống nhất đề nghị mức lãi suất cho vay sẽ được hỗ trợ là 100%.

 

Tức là đối với những khoản vay để mua vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp, máy bơm, máy gặt, xe bán tải... nông dân sẽ được vay ưu đãi với lãi suất 0%.

 

Cam kết được vay cũng giống như Quyết định 131 và 443 của Thủ tướng về hỗ trợ lãi suất cho vay 4% đối với các dự án sản xuất, kinh doanh.

 

Nếu không có tài sản thế chấp thì chỉ cần phiếu mua hàng là nông dân cũng nhận được mức hỗ trợ lãi suất.

 

Theo Bộ Công thương, phương thức hỗ trợ nông dân bao gồm: Hỗ trợ trực tiếp thông qua việc cho vay với lãi suất ưu đãi, cho mua trả góp, trả chậm không tính lãi.

 

Việc hỗ trợ gián tiếp sẽ thông qua các ưu đãi về thuế và lãi suất dành cho DN sản xuất kinh doanh, phân phối máy móc, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chính sách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch mua sắm, khắc phục bớt những hạn chế về thu nhập cho nông dân, từ đó nâng cao khả năng thanh toán cho nhu cầu và khơi thông đầu vào cho hàng hóa.

 

Cho vay tiêu dùng bằng tín chấp

 

Điểm nhấn của dự thảo chương trình này khuyến khích tín dụng tiêu dùng cho nông dân thông qua cho vay ưu đãi hoặc vay không tính lãi. Hình thức này hiện được các ngân hàng thương mại thực hiện với điều kiện phải có thế chấp hoặc xem xét đối tượng có khả năng chi trả, thu hồi vốn cao.

 

Chương trình này đề nghị cho phép sử dụng hình thức tín chấp.

 

Đặc biệt là sẽ có một khoản tiền mà nhà nước dành để phát cho những đối tượng nói trên mua hàng thông qua phiếu mua hàng.

 

Ví dụ, học sinh sẽ nhận được phiếu mua hàng là giấy vở, bút viết, quần áo đồng phục.... Mỗi hộ nông dân được phát một số tiền nhất định và được quy ra bằng phiếu mua một số loại hàng hóa thiết yếu.

 

Các DN tham gia chương trình Hỗ trợ mua sắm, kích cầu tiêu dùng phải có cam kết là phải sản xuất trong nước. Hàng hóa phải được đảm bảo chất lượng với giá bán hợp lý.

 

Theo Tâm Uyên
PLTPHCM

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên