TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn nhà thầu Trung Quốc giá rẻ: Đừng để cưỡi lên lưng hổ thì không thể xuống được

Chọn nhà thầu Trung Quốc giá rẻ: Đừng để cưỡi lên lưng hổ thì không thể xuống được

Bài học xương máu từ các dự án chọn nhà thầu Trung Quốc giá rẻ đang khiến cho các Đại biểu Quốc hội đặt ra nhiều câu hỏi có hay không lợi ích nhóm?

Những lùm xùm của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa dứt thì việc một công ty Trung Quốc thắng thầu dự án với giá rẻ hơn đang đặt ra nhiều vấn đề có hay không lợi ích nhóm?

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội sáng ngày 24/3, Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ sự băn khoăn khi mới đây Công ty Xinxing (Trung Quốc) vừa trúng thầu cung cấp đường ống nước sông Đà với giá rẻ hơn 10% so với giá phê duyệt, cho dù chủ đầu tư được khẳng định về uy tín và trách nhiệm.

Cũng bởi, trong nhiều lần đi tiếp xúc cử tri, không ít những băn khoăn của người dân đặt ra liên quan đến việc lựa chọn các nhà thầu Trung Quốc, với những câu hỏi truy vấn: Tại sao lại chọn nhà thầu Trung Quốc giá rẻ?

"Không phải chỉ ham rẻ mà còn có gì đằng sau đó không, liệu có lợi ích nhóm trong đó không. Cử tri và người dân đã đặt các câu hỏi như thế", ông Tiến thẳng thắn nói.

Dẫn chứng điển hình nhất là dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông, hoặc rất nhiều dự án do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện nổi lên rất nhiều những sai phạm và bức xúc trong dư luận. Đó là việc kéo dài thời gian thi công gây chậm tiến độ, đội vốn dự án gấp đôi, mất an toàn trong thi công… chính là bài học rất đắt giá.

Đại biểu Lê Như Tiến khẳng định rằng: "Những người có vai trò quyết định phải rất quan tâm đến năng lực, chất lượng của nhà thầu. Còn nếu để cho nhiều công trình như đường sắt trên cao ở Hà Nội thì chỉ có gây tốn kém, lãng phí của dân, của nước và thực chất đó là tiền thuế của dân”.

Trở lại công trình đường ống nước sông Đà, đây là dự án đã liên tục gặp sự cố khi liên tiếp vỡ đường ống nước, ảnh hưởng đến hàng chục, hàng trăm nghìn người dân. Bởi vậy, vị đại biểu này cho rằng việc thuê nhà thầu phải thận trọng, đánh giá đầy đủ năng lực để lựa chọn những nhà thầu xứng đáng.

Cũng bởi, đây không chỉ là dự án quan trọng mà còn là dự án có ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo đời sống dân sinh cho người dân. Do đó, việc chọn nhà thầu có trách nhiệm và đảm bảo chất lượng để tránh những vấn đề phát sinh và hệ lụy sau này, tránh để mất lòng tin của người dân.

“Vấn đề chúng ta quan tâm là chất lượng còn không phải bỏ thầu thấp rồi trong quá trình làm chúng ta lại rơi vào thế đã cưỡi lên lưng hổ rồi không thể xuống được. Tôi đề nghị người có trách nhiệm trong việc quyết định thầu phải hết sức cẩn trọng, vì dân, vì nước nhiều hơn chứ đừng vì bỏ thầu thấp hay gì đó đằng sau", ông Tiến khuyến nghị.

Đồng thời, ông Tiến cũng đề nghị, đối với tất cả các công trình vì giá bỏ thầu thấp, nếu sau này để xảy ra sự cố nghiêm trọng thì phải đi ngược lại tìm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan. Bởi khi phê duyệt và thẩm định các dự án, đã có cả Hội đồng thẩm định các cấp. Vì vậy nếu để lọt, chọn giá bỏ thầu thấp và để cho nhà thầu kém chất lượng thì phải quy trách nhiệm của cá nhân và cả Hội đồng.

Thêm vào đó, ông Tiến cũng nhìn nhận, hiện nay có rất nhiều các nhà thầu ở các nước, các khu vực như Tây Âu có bề dày kinh nghiệm, khoa học phát triển nhưng tại sao, chúng ta lại chỉ chăm chăm vào một nước ở khu vực châu Á.

“Chúng ta thấy rẻ trước mắt đấy nhưng liên tục phải bỏ vốn thêm ra 2, 3 lần như thế. Hoặc lẽ ra có thể sử dụng công trình cả trăm năm thì chỉ trong vòng vài năm đã hỏng, chúng ta lại tiếp tục đập đi làm lại thì tốn kém hơn rất nhiều. Cho nên cần có tầm nhìn xa hàng trăm năm và không nên chỉ tập trung vào một nhà thầu mà đã đấu thầu cần lựa chọn nhiều nhà thầu có năng lực” – Ông Tiến cảnh báo.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên