TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chốt giá điện gió ở mức 1.614 đồng/kWh

Chốt giá điện gió ở mức 1.614 đồng/kWh

Nhà nước sẽ hỗ trợ giá điện cho EVN đối với toàn bộ sản lượng điện từ các dự án điện gió là 207 đồng/kWh (tương đương 1 cent/kWh) thông qua Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án điện gió với giá mua điện là 1.614 đồng/kWh (tương đương 7,8 cent/kWh). Giá mua điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD.

Giá điện gió vừa được Chính phủ quy định mức 1.614 đồng/kWh

Nội dung trên được nêu trong quyết định về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29-6 vừa qua.

Theo quyết định trên, Nhà nước sẽ hỗ trợ giá điện cho EVN đối với toàn bộ sản lượng điện từ các dự án điện gió là 207 đồng/kWh (tương đương 1 cent/kWh) thông qua Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Bộ Công Thương theo dõi đề xuất điều chỉnh giá mua điện tại thời điểm giao nhận và mức hỗ trợ giá điện trình Chính phủ xem xét, dựa trên nguyên tắc giảm dần, tiến tới xóa bỏ trợ giá khi giá bán điện thực hiện theo giá thị trường.

Ngoài ra, các dự án điện gió cũng sẽ được hưởng nhiều hỗ trợ phát triển như ưu đãi về vốn đầu tư, thuế, phí, hạ tầng đất đai, hỗ trợ giá điện đối với dự án điện gió nối lưới.

Quyết định hỗ trợ điện gió có hiệu lực từ ngày 20 tháng 8 năm 2011.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp mong sớm có quy định khung giá điện gió rõ ràng để dễ dàng tính toán đầu tư vào dự án điện gió ở các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó có Bình Thuận.

Tỉnh Bình Thuận là địa phương có tiềm năng điện gió khoảng 5.000 MW, và hiện chính quyền tỉnh đã chấp thuận cho các nhà đầu tư triển khai 12 dự án điện gió. Đã có 2 dự án phát điện với công suất 30 MW, tuy nhiên, giá mua điện mà các chủ đầu tư bán cho EVN thời gian qua với giá tạm tính là 6 cent/kWh.

Theo Văn Nam

TBKTSG

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên