TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chủ nhân” dự án “đường bay vàng” vừa mừng vừa lo

“Chủ nhân” dự án “đường bay vàng” vừa mừng vừa lo

Sau 2 lần trình dự án "đường bay vàng" và đều bị phản bác hoàn toàn, đến nay, khi dự án của mình được đem ra xem xét lại, TS Trần Đình Bá cho biết ông vừa mừng vừa lo.

Mới đây, với sự thống nhất về mặt chủ trương ở cấp cao, Việt Nam, Campuchia và Lào sẽ nghiên cứu đường bay thẳng từ Hà Nội - TP HCM qua không phận 3 nước.

Bộ GTVT cũng cho biết, trong chuyến thăm Campuchia vừa qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã hội đàm với Phó Thủ tướng Campuchia Sok An và hai bên nhất trí về mặt nguyên tắc việc tạo thuận lợi cho việc thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TP. HCM qua không phận Campuchia, như đề xuất “đường bay vàng” mà TS Trần Đình Bá – Hội Khoa học kinh tế Việt Nam đã trình trước đó từ tháng 2/2012.

Ngay sau khi đón nhận thông tin dự án “đường bay vàng” của mình sẽ được xem xét và thông qua, TS Trần Đình Bá cho biết ông rất mừng vì những nghiên cứu của mình có thể được áp dụng giúp tạo được nguồn lợi cho đất nước. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lo ngại vì “một số tư tưởng bảo thủ sẽ ngăn cản các bước thực hiện dự án” của ông.

Theo đề xuất “đường bay vàng” của TS Trần Đình Bá, nếu thay thế các đường bay như hiện nay bằng những đường bay thẳng qua lãnh thổ Campuchia, Lào và Thái Lan (đường bay Phú Quốc - Hà Nội) sẽ giúp tiết kiệm và tăng lợi nhuận cho hãng hàng không.

TS Trần Đình Bá cho biết, khi thực hiện đường bay mới này thì chỉ phải bỏ ra chi phí 5% trả lệ phí quá cảnh cho Lào, Campuchia nhưng lấy về được 20% chi phí sản xuất.

Cụ thể, chỉ cần đầu tư 3 triệu USD một lần, hằng năm Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines sẽ tiết kiệm được 65.000 tấn nhiên liệu, 12.000 giờ bay và hưởng lợi trên 120 triệu USD, Lào và Campuchia hưởng lợi 25 triệu USD.

TS Bá cũng phân tích rõ, đường bay vòng hiện nay đang “đốt” trên 300 triệu USD mỗi năm vốn liếng của các hãng hàng không trên đường bay nội địa.

“Chủ nhân” dự án “đường bay vàng” vừa mừng vừa lo - Ảnh 2

TS Trần Đình Bá - “chủ nhân” của dự án "đường bay vàng" vừa mừng vừa lo khi dự án được đem ra xem xét.

“Điều này lý giải vì sao đường bay quốc tế có lãi trong khi đường bay nội thua lỗ. Với mạng đường bay vòng ở Việt Nam như hiện nay là trái với quy luật kinh tế hàng không. Để các hãng hàng không có lãi thì phải tiết kiệm, giảm giá vé cho dân và thiết lập các đường bay thẳng” – TS Bá quả quyết.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2012, khi trình đề án này trước Bộ GTVT, TS Trần Đình Bá đã nhận được những phản hồi không mấy tích cực khi cả hội đồng lúc ấy đều phản bác dự án của ông và cho rằng nó chưa có tính toán khoa học, chưa có sức thuyết phục.

Sau lần đó, đề án dày công nghiên cứu của TS Trần Đình Bá phải chấp nhận “nằm đắp chiếu”, và cho tới đầu năm nay, ông lại tiếp tục đưa đề án này ra.

“Đến tháng 2/2014, tôi đã tiếp tục trình Bộ GTVT dự án này, thì sau đó khoảng 2 tháng, tôi có nhận được phản hồi từ Bộ GTVT. Cụ thể, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu đã gửi cho tôi một công văn bản phản bác hoàn toàn dự án trên, nói dự án này không có cơ sở gì” – TS Trần Đình Bá cho biết.

Thế nhưng trước tất cả những phản bác ấy, TS Trần Đình Bá vẫn khẳng định rằng, đề án “đường bay vàng” của ông là những tính toán hoàn toàn chính xác và có cơ sở khoa học.

“Tôi đã phải dành ra rất nhiều thời gian để đầu tư nghiên cứu cho dự án này, tôi cũng phải thể hiện “bản lĩnh” khi một mình đứng ra thách đố “5 triệu đô” với cả pháo đài “bảo thủ”, và đến nay, cuối cùng cũng đã có một tín hiệu đáng mừng” – TS Trần Đình Bá chia sẻ.

Theo Hoài Thu

cucpth

Đời sống & Pháp Luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên