TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam - Điểm lựa chọn đầu tư

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam - Điểm lựa chọn đầu tư

Các doanh nghiệp châu Âu nói với tôi rằng Việt Nam là điểm lựa chọn của họ khi ra quyết định đầu tư bởi đây là thị trường lớn với dân số trẻ".

Các doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng.

“Việc thực thi sớm và đầy đủ các cam kết WTO vào năm 2010 sẽ tăng tính hấp dẫn của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu gỡ bỏ những rào cản về thủ tục hành chính về thuế, hải quan, cổ phần hóa... thì chắc chắn môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều”.

Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Alain Cany đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp báo ra mắt ấn phẩm Các vấn đề thương mại và kiến nghị năm 2010 vào sáng 26/11 tại Hà Nội.

Thị trường lớn, dân số trẻ

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhận định: Việt Nam được các nhà đầu tư châu Âu đánh giá là một điểm đến hấp dẫn. Hiện vốn giải ngân đầu tư trực tiếp vào Việt Nam của các nhà đầu tư châu Âu đứng thứ hai, chỉ sau Nhật.

“Các doanh nghiệp châu Âu nói với tôi rằng Việt Nam là điểm lựa chọn của họ khi ra quyết định đầu tư bởi đây là thị trường lớn với dân số trẻ. Hơn nữa, môi trường đầu tư của các bạn hấp dẫn khi Việt Nam là thành viên của WTO” - ông Alain Cany nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh tại Việt Nam đánh giá cao những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Đơn cử như việc miễn thuế giá trị gia tăng đầu ra cho vận tải quốc tế. Hay Luật Thuế thu nhập cá nhân với tỉ lệ giảm thuế từ 5% đến 35% đã được giãn, sau đó được miễn trong sáu tháng đầu năm nay đã tạo thuận lợi rất lớn cho người lao động.

Thuế thu nhập doanh nghiệp giảm còn 25%, dù vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực nhưng đây cũng là điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi đến kinh doanh tại Việt Nam.

Cần gỡ rào cản

Tuy nhiên, theo ông Alain Cany, môi trường đầu tư của Việt Nam hiện vẫn còn không ít rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ như chưa có quy định rõ ràng cho các công ty dược nước ngoài thành lập các chi nhánh 100% sở hữu nước ngoài tại Việt Nam. Mặc dù những cam kết với WTO đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2009 nhưng đến nay chưa có công ty dược nước ngoài nào được cấp giấy phép nhập khẩu...

Riêng vấn đề cơ sở hạ tầng, theo EuroCham, nhiều dự án đang bị trì hoãn, triển khai quá chậm. Do vậy, để đẩy nhanh tiến độ các dự án đường, điện... Chính phủ cần kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân.

Đơn cử các dự án điện luôn chậm khiến việc thiếu hụt điện sẽ ngày càng trầm trọng khi mức tiêu thụ điện năng hiện đã tăng 15% mỗi năm. EuroCham lưu ý mức này đã vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế và dự kiến sẽ gấp 3,5 lần vào năm 2020 so với con số năm 2009.

Do vậy, EuroCham khuyến nghị Chính phủ cần điều chỉnh giá điện mức hợp lý để khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường điện trong nước.

Để môi trường kinh doanh luôn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Alain Cany, Chính phủ nên đẩy nhanh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là cải cách các ngân hàng thương mại nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh toàn bộ nền kinh tế.

Ông phân tích: Điều quan trọng là Việt Nam cần tuân thủ đầy đủ và đúng thời hạn các cam kết khi gia nhập WTO. Bởi nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều từ việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài bắt đầu từ khi gia nhập WTO. Năm 2010 sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng vì nhiều hạn chế về phương thức đầu tư và sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực dịch vụ sẽ được dỡ bỏ. Rất có thể vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh vào năm 2010 khi các cam kết WTO được Việt Nam thực hiện”.

Ông Ashok Sud, Phó Chủ tịch EuroCham, nhận định: Đây chính là lúc Chính phủ Việt Nam nên tập trung vào việc giải tỏa những trở ngại căn bản đối với năng lực cạnh tranh của mình. Vì thực tế các khuyến nghị nêu trên được EuroCham tổng kết từ những vướng mắc của hơn 700 doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh tại Việt Nam. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư châu Âu mà cũng gây những trở ngại không nhỏ đến các nhà đầu tư khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo Lê Thanh

Pháp Luật

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên