TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hanshin: “Tôi quan tâm tới du học sinh Việt rất chân tình”

Chủ tịch Hanshin: “Tôi quan tâm tới du học sinh Việt rất chân tình”

Các doanh nghiệp nước ngoài khi định xâm nhập vào thị trường lạ và mới như Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì chưa quen với các cơ chế chính sách và quy trình đầu tư.

Liên tục trong 7 năm qua, Công ty xây dựng Hanshin hỗ trợ kinh phí cho hoạt động thường kỳ hàng tháng, hàng quý của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, giúp hội duy trì trang web http://www.vsak.vn làm cầu nối liên kết các sinh viên Việt đang du học trên khắp xứ sở kim chi.

Mỗi năm, Hanshin tích cực tổ chức và tài trợ cho hoạt động Ngày lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc và Lễ gặp mặt thường niên cựu sinh viên Việt Nam du học tại Hàn Quốc.

Nhưng chia sẻ về những việc làm của mình, ông Choi Yong-sun, Chủ tịch Công ty Xây dựng Hanshin lại cho rằng, mình chưa làm được gì nhiều. “Tất cả những việc làm đó đều bắt nguồn từ tình cảm cá nhân hết sức chân tình của tôi. Hình ảnh các em phải học tập vất vả ở nước ngoài làm tôi không thể cầm lòng,” ông Choi Yong-sun xúc động nói.

Chiều 25/2, Lễ gặp mặt thường niên cựu sinh viên Việt Nam du học tại Hàn Quốc lần thứ sáu sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Nhân sự kiện này, phóng viên báo điện tử Vietnam+ đã có cuộc trò chuyện với ông Choi Yong-sun.

- Thưa ông, gặp mặt các du học sinh và cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã trở thành hoạt động thường niên của Hanshin. Ông có thể chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của chương trình này?

Ông Choi Yong-sun
: Trước hết, tôi phải khẳng định việc làm này xuất phát hoàn toàn từ tình cảm cá nhân và không liên quan gì đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Là một nhà kinh doanh đã từng có nhiều lần đến Việt Nam thực hiện các dự án, tôi nhận thấy Vietj Nam có rất nhiều điểm tương đồng với Hàn Quốc về tính dân tộc như sự cần mẫn, chịu khó, hiếu học, coi trọng nền tảng gia đình và kính trọng bố mẹ, coi trọng đạo lý.

Với tình cảm gần gũi, thân thiết đó, nhờ sự kết nối của ngài đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân, tôi đã gặp được các em du học sinh Việt Nam đang học tại Hàn Quốc.

Hình ảnh các em phải học tập vất vả ở nước ngoài làm tôi không thể cầm lòng được. Tôi rất trăn trở làm cách nào đó để giúp các em và nghĩ, nếu nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh của Việt Nam, tập trung các em lại để vừa tạo cho các em một không gian động viên, an ủi nhau vượt qua sự trống trải và khó khăn khi xa nhà, vừa để chia sẻ những mục tiêu phấn đấu vì tương lai của đất nước thì đó chẳng phải là một việc làm có ích cho các em hay sao? Ngày lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã bắt đầu như thế.

- Qua những buổi gặp gỡ ấy, điều khiến ông xúc động nhất là gì?


Ông Choi Yong-sun: Năm 2005, khi lần đầu tiên thành lập Hội lưu học sinh Việt Nam tại Hàn thì số lượng chỉ khoảng 500 em. Sau 7 năm, hiện con số này đã lên đến khoảng 5.000 em. Vì thế, ngoài tổ chức ngày gặp gỡ cho các em, chúng tôi cũng cố gắng mở rộng liên tục những hỗ trợ về các chi phí hoạt động của Hội.

Những hỗ trợ này đã giúp cho Hội hoạt động có hệ thống hơn, các em cùng nhau chia sẻ để rồi cùng nhau phấn đấu. Tôi thấy việc làm này thực sự có ý nghĩa.

Mặt khác, tôi còn cảm thấy vui hơn khi mối nhân duyên này không dừng lại chỉ ở những phút giây tại Hàn Quốc mà nó còn nối tiếp phát triển hơn nữa ở cả Việt Nam.

Tôi rất xúc động vì nhiều khi đang ở trên máy bay có bạn là du học sinh người Việt đến chào tôi, cười nói thân thiện, cùng trao nhau cái bắt tay nồng ấm, dù tôi không nhớ được bạn ấy là ai.

Điều đó giúp tôi kiểm chứng lại một lần nữa rằng những nỗ lực của chúng tôi trong thời gian qua đã không hề vô ích mà có ý nghĩa thực sự sâu sắc.

- Bắt đầu vào thị trường Việt từ năm 2004, ông có thể chia sẻ những hoạt động của Hanshin tại Việt Nam?

Ông Choi Yong-sun: Chúng tôi thành lập văn phòng đại diện ở Hà Nội năm 2004 và bắt đầu tham gia thiết kế tòa chung cư phức hợp HH4, thi công trạm xử lý nước thải Bình Dương và đã hoàn công cả tòa tháp văn phòng trụ sở chính của BIDV.

Hiện tại, chúng tôi đang thi công hai công trình đường cao tốc ở Rạch Giá và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi đang có kế hoạch khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc gần khu vực sân bay Nội Bài.

Trong năm nay, chúng kết hợp cùng với Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam xây dựng một trạm dừng chân hiện đại nhất Việt Nam gồm nhà hàng, trạm xăng, trạm sửa chữa xe ôtô tại tuyến đường cao tốc Ninh Bình – Cầu Giẽ ở tỉnh Hà Nam.

- Đó là những thành công rất đáng chúc mừng của Hanshin. Tuy nhiên, năm 2012 là một năm khó khăn với nền kinh tế thế giới nói chung cũng như Việt Nam. Ông có thể cho biết chiến lược phát triển của Hanshin ở Việt Nam trong thời gian tới?

Ông Choi Yong-sun: Tình hình kinh tế khó khăn này được nhận định là sẽ còn kéo dài. Nhưng đã có ai đó nói rằng khó khăn đôi khi lại là cơ hội, khi càng khó khăn thì càng cần phải chuẩn bị nhiều hơn, cẩn thận hơn để theo kịp với tình hình khi được cải thiện.

Vì thế, với sự kỳ vọng về khả năng tăng trưởng lâu dài của Việt Nam thì như bấy lâu nay, Hanshin sẽ liên tục nỗ lực để sát cánh với Việt Nam cùng tìm cơ hội để phát triển.

- Đã có 8 năm phát triển đầu tư ở thị trường Việt Nam, ông thấy có những thuận lợi và khó khăn gì? Ông có kiến nghị gì với Chính phủ Việt Nam để tạo điều kiện hoạt động tốt hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài như Hanshin?

Ông Choi Yong-sun: Với sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người bạn Việt Nam, hiện Hanshin chúng tôi vẫn có thể thực hiện được dự án mà chưa gặp phải khó khăn lớn nào.

Tôi thấy phải hết sức cảm ơn các bạn về điều này và nghĩ rằng đây là sự may mắn lớn đối với chúng tôi.

Tôi chỉ có một đề xuất là nên chăng thành lập một tổ chức như trung tâm hỗ trợ đầu tư cho người nước ngoài mà Chính phủ đóng vai trò chủ đạo.

Các doanh nghiệp nước ngoài khi định xâm nhập vào thị trường lạ và mới như Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì chưa quen với các cơ chế chính sách và quy trình đầu tư.

Nếu xây dựng được một trung tâm hỗ trợ đầu tư là một cổng cung câp thông tin, tổng hợp các chức năng hữu quan của các cơ quan nhà nước có liên quan tới đăng ký, cấp các loại giấy phép cần cho hoạt động dự án tại Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài và hỗ trợ để xử lý một cách nhất quán, hỗ trợ thu hút đầu tư… thì đây sẽ là sự hỗ trợ rất tốt cho nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư hoặc đang tiến hành dự án tại Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Phạm Mai (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên