TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch nước: 'Sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp'

Chủ tịch nước: 'Sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp'

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết Nhà nước sẽ hỗ trợ và cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay, đồng thời khen ngợi 56 tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu.

Tại buổi gặp mặt với các đội, nhóm trưởng thanh niên làm kinh tế giỏi diễn ra vào chiều ngày 15/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có lời khen ngợi đối với các tấm gương thanh niên, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn trong quá trình làm giàu của các doanh nghiệp.

Vốn đầu tư doanh nghiệp là vấn đề được quan tâm nhiều hơn cả. Doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, tạo thêm việc làm cần lượng vốn lớn. Tuy nhiên, theo chủ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may xuất khẩu, thì quá trình tiếp cận với ngân hàng tìm nguồn vốn vẫn còn nhiều hạn chế, vì vậy doanh nghiệp mong Nhà nước có biện pháp để khắc phục và thêm phần hỗ trợ.

Ông Phan Thanh Sang, chủ doanh nghiệp kinh doanh các giống lan lai tạo tại Lâm Đồng chia sẻ: "Những khoản vốn vay ưu đãi trị giá 20 đến 30 triệu từ ngân hàng rất khó để lập nghiệp". Theo ông, việc có thêm những mô hình kinh doanh hiệu quả hơn như mô hình liên kết, tổ hợp tác xã,... để lập nghiệp chỉ với số vốn trên là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Nhà nước cần sớm có cơ chế để ổn định nguồn giống và đầu ra cho các sản phẩm bởi "việc tìm được thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng rất quan trọng".

Một vấn đề khác được các đại diện doanh nghiệp trẻ quan tâm là điều kiện cơ sở hạ tầng, cần chú trọng vào vấn đề giao thông vận tải để tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển hàng. Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, lãnh đạo công ty chuyên chế biến hạt điều và cà phê xuất khẩu, doanh nghiệp tại khu vực có điều kiện đi lại khó khăn sẽ khiến chi phí vận chuyển đội lên tới vài lần, từ đó giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ tăng cao và doanh nghiệp sẽ rất vất vả để tạo địa bàn phát triển.

Bên cạnh đó, chất lượng lao động cũng ảnh hưởng nhiều đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Không chỉ chưa đồng đều về chuyên môn, nhiều nhân lực khi đến doanh nghiệp vẫn chưa qua đào tạo, thiếu kinh nghiệm, thậm chí ý thức đối với nơi làm việc vẫn chưa cao. Một đại diện doanh nghiệp cho rằng cần phải quan tâm hơn tới việc đào tạo lao động có chất lượng, từ đó mới mong phát triển bền vững.

Chia sẻ với đại diện doanh nghiệp trẻ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: "Mặc dù thời gian qua, nền kinh tế đã có những thành tựu, có kết quả tốt nhưng nhìn chung vẫn rất khó khăn, và đây là tình hình chung, không chỉ riêng với Việt Nam". Chủ tịch nước ghi nhận những băn khoăn của doanh nghiệp về khó khăn trong việc tìm nguồn vốn, lãi suất, chất lượng đào tạo nghề và giao thông nông thôn. "Vấn đề về cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải còn khó khăn là do sự thắt chặt đầu tư công để kìm chế lạm phát trong thời gian qua", ông nói.

Chủ tịch nước cho biết hiện nay cả nước có khoảng 400.000 đến 500.000 doanh nghiệp, và mục tiêu đến năm 2015 con số này phải đạt ít nhất là một triệu. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng nhận định với tình hình khó khăn như hiện nay, mục tiêu trên sẽ hơi khó để vươn tới. Để đạt được mục tiêu, Nhà nước và Chính phủ sẽ có những biện pháp hỗ trợ và sớm tháo gỡ những vướng mắc để thúc đẩy, giúp doanh nghiệp phát triển.

Theo Anh Quân

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên