TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Quốc hội: Cắt chỗ lãng phí để tăng lương

Chủ tịch Quốc hội: Cắt chỗ lãng phí để tăng lương

Chính phủ đề xuất chưa tăng lương trong năm 2013 do ngân sách khó khăn. Tuy nhiên, trong phiên họp chiều 16/10 của UBTVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị: “cứ rà lại, cắt bớt đi chỗ nào lãng phí để làm lương”.

22 triệu người bị ảnh hưởng

“3 mục tiêu của chúng ta: vĩ mô, kích hoạt nền kinh tế tăng tiêu dùng, đẩy tồn kho để giải quyết nợ xấu mà lại không có tiền thì lấy gì mà đi kích hoạt, không có tiền lấy gì đi chợ”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói.

Theo tính toán của bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, có khoảng 22 triệu người sẽ tác động nếu năm tới chưa tăng được tiền lương tối thiểu. Trong đó, nhóm hưởng lương từ nhà nước khoảng 7 triệu, bao gồm cả người hưu trí, có cả một số người có công gắn luôn trong chính sách tăng lương hàng năm; nhóm người lao động trong khu vực doanh nghiệp khoảng 15 triệu.

Chủ tịch QH đặt vấn đề: “Tôi tính cứ rà lại, cắt bớt đi chỗ nào lãng phí, cứ lấy tổng số thì mình sợ nhưng lấy cụ thể cắt được nhiều, bớt đi mà làm lương thì tổng chi có giảm đâu”.

Có thể tăng 100.000 đồng?

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Phùng Quốc Hiển gợi ý tính đến phương án tăng 100.000 đồng thay vì 250.000 đồng vừa để giảm bớt khó khăn cho ngân sách, vừa kích hoạt tiêu dùng của người lao động.

“Nếu tốt thì chúng ta thực hiện lộ trình từ ngày 1/5, nếu căng quá lùi lại ngày 1/7. Theo tôi, nên giải quyết vấn đề tăng lương này, nếu tính như thế, nếu là ngày 1/5 còn khoảng 33.000 tỷ, nếu là ngày 1/7 thì khoảng 20.000 tỷ”, ông Hiển nói.

20.000 tỷ này, theo ông Hiển, có thể lấy từ tăng thu dầu khí. “Bây giờ đang tính giá dầu khí 90 USD/thùng, có thể nâng lên được không?”, ông Hiển nêu vấn đề.

“Tất nhiên cái này hơi phập phù vì phụ thuộc vào tình hình thế giới nhưng cũng là nguồn có thể giải quyết được. Một số khoản khác nếu hợp lý có thể cắt được để phục vụ cho sự đầu tư về con người, tôi nghĩ cũng là hướng để chúng ta kích tiêu dùng và nền kinh tế phát triển”, ông Hiển nói.

Chủ trì phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chốt lại: đề nghị xây dựng 2 phương án, có lùi tăng lương tối thiểu hay không lùi phải tính thêm, nếu theo phương án đó thì có cân đối được ngân sách hay không?

“Để giải quyết được vấn đề tiền lương cho năm 2013 thì không phải đơn giản, do đó phải tính chặt chẽ, có một phương án cụ thể”, bà Ngân nói.

Trước đó, trong báo cáo kinh tế - xã hội trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đề xuất chưa tăng lương vào năm 2013 do tình hình thu ngân sách năm 2012 rất khó khăn và dự báo sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2013.

Theo lộ trình cải cách tiền lương, từ 1/5/2013, lương tối thiểu sẽ tăng từ 1,05 triệu đồng/tháng lên mức 1,3 triệu đồng/tháng. Để đáp ứng nhu cầu chi tăng lương theo đúng lộ trình thì nguồn ngân sách cần chi trong năm 2013 khoảng 60 - 65 ngàn tỷ đồng.

Tường Vi

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên