TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Quốc hội: Nhìn thẳng vào sự thật trong hoạt động chất vấn

Chủ tịch Quốc hội: Nhìn thẳng vào sự thật trong hoạt động chất vấn
Ảnh minh họa

Sáng ngày 16/11, Quốc hội chính thức bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hoạt động chất vấn liên quan đến tình hình của đất nước nên đối tượng chất vấn rất rộng, gồm cả Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên của Chính phủ.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là nội dung quan trọng trong các kỳ họp Quốc hội, đặc biệt khi đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XIII. Với hình thức và nội dung đổi mới so với các kỳ họp trước, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn kỳ này sẽ có sự tham dự của tất cả các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng các bộ ngành. Theo đó, các thành viên sẽ trực tiếp trả lời mọi vấn đề liên quan mà các Đại biểu Quốc hội đặt ra.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hoạt động chất vấn liên quan đến tất cả các vấn đề của đất nước, do đó đối tượng chất vấn sẽ rất rộng, gồm cả Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm soát.

“Mục đích của hoạt động chất vấn lần này là xem hoạt động chất vấn đã được thực hiện thế nào, đã tốt chưa? Qua đó thúc đẩy hoạt động của trung ương và địa phương, đã phục vụ cho cử tri hay chưa? Xem còn những gì tồn tại hạn chế sẽ khắc phục” – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, chất vấn là hoạt động đánh giá tổng kết mặt được, chưa được. Do đó, mục đích cuối cùng không phải làm căng thẳng vấn đề mà nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết vấn đề tốt. Từ đó, giúp cho đồng bào cửa tri cả nước thấy đây là hoạt động thiết thực, kể cả người chất vấn và người trả lời chất vấn, đem lại kết quả thực sự.

Dự kiến, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra từ ngày 16 – 18/11/2015. Trong phiên đầu tiên, sẽ có 5 báo cáo được trình bày liên quan đến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình bày các báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015.

Sau đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền sẽ trình bày các báo cáo liên quan.

Sau đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tiếp tục với hoạt động thảo luận về các báo cáo và chất vấn lại một số vấn đề.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên