TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói về cú lội ngược dòng PCI 2013

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói về cú lội ngược dòng PCI 2013

Từ vị trí thứ 12 bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2012, Đà Nẵng vừa quay lại dẫn đầu với điểm số cao, vượt trên nhiều địa phương khác cùng trong nhóm được đánh giá "rất tốt".

Những năm qua, Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn. Điều này thể hiện qua kết quả dẫn đầu liên tục trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI từ năm 2005 đến 2010. Tuy nhiên, trong hai năm từ 2011-2012, Đà Nẵng bị bật ra khỏi top. Đến năm 2012, địa phương này rơi tụt xuống thứ hạng 12 với tổng điểm giảm còn 61,71 điểm. Sau 2 năm tụt hạng, Đà Nẵng đã trở lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng PCI 2013. Với điểm số PCI trên 65, địa phương này còn vượt trội hơn so với các tỉnh khác ngay trong nhóm có chất lượng điều hành "Rất tốt". 

Chia sẻ về cú lội ngược dòng này, tại buổi lễ công bố chỉ số PCI 2013 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, trong năm 2013, lãnh đạo thành phố cùng các sở ngành đã nỗ lực hết sức nhằm cải thiện điểm số. Nhiều hội thảo, các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố, các sở ngành với các doanh nghiệp đã được tổ chức nhằm trao đổi  thảo luận, cùng tìm kiếm các biện pháp cải thiện điểm số PCI, đồng thời là nơi để các cơ quan quản lí, doanh nghiệp đề xuất các giải pháp nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

Đặc biệt, trên cơ sở mẫu phiếu khảo sát PCI, thành phố đã tổ chức khảo sát độc lập đối với 392 doanh nghiệp dân doanh và 117 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn, nhằm mục tiêu thu nhận những đánh giá, góp ý mới nhất của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Kết quả khảo sát độc lập này là nguồn thông tin quan trọng để thành phố nhận diện rõ hơn các khó khăn của doanh nghiệp, các rào cản kinh doanh, các tồn tại trong quá trình cung cấp dịch vụ hành chính công, từ đó tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến tìm hiểu về triển vọng đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

Ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh thêm về những nỗ lực của địa phương trong cải cách thủ tục hành chính năm 2013. Trong năm, thời gian và số lượng thủ tục hành chính luôn được lãnh đạo thành phố chỉ đạo nghiên cứu cắt giảm, nâng cao chất lượng dịch vụ công theo hướng hợp lý, thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực cấp phép kinh doanh và đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng và đào tạo nghề… Công tác cải cách thiết chế pháp lý được quan tâm chỉ đạo quyết liệt.

Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho biết, Đà Nẵng chọn năm 2014 là “Năm doanh nghiệp”, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc khó khăn với phương châm “sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của chính quyền và nhân dân thành phố.”

Lê Uyên

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên