TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa có đập thủy điện, nhà nông ĐBSCL đã lo hết nước

Chưa có đập thủy điện, nhà nông ĐBSCL đã lo hết nước

Nếu xây đập thủy điện ở hạ lưu dòng chính sông Mekong, sẽ ảnh hưởng rất lớn. Các đập sẽ chặn phù sa, các nguồn thủy sản.

"Năm nay chưa biết sao. Chứ mùa nước lên năm rồi kiệt quá, tốn thêm tiền phân bón cho ruộng lúa. Xứ Châu Đốc chục năm trước cứ quý cuối năm, nước lên trắng xóa đồng…”

Ông Hai Tường (Nguyễn Văn Tường), nhà ở chợ Châu Đốc, tỉnh An Giang chuyện gẫu với chúng tôi. Trên mặt báo những ngày này, các nhà khoa học đang lên tiếng mạnh mẽ về những tác động của những con đập trên dòng chính hạ lưu sông Mekong. Còn giời đây, tôi thấy mắt ông buồn và khuôn mặt ông đầy vẻ lo âu.

Nhớ chuyện... ngày xưa

Ông Hai Tường mở tiệm tạp hóa ngay khúc sông đầu chợ Châu Đốc. Ruộng lúa gia đình ông Hai Tường ở huyện Thoại Sơn, vựa lúa lớn nhất nhì của tỉnh An Giang.

“Mỗi năm nước về càng ít. Kiểm tra chuyện này dễ lắm, dọc đường vào Miễu Bà Chúa Xứ, trước là hai con kênh no nước, nhà sàn chen kín; thậm chí phải đắp tôn hẳn bờ đê để mùa nước lên người dân có nơi để chạy lũ. Giờ thì người ta giải tỏa hết để bơm cát vào lấp kinh, cất nhà…”.

Nhiều cánh đồng ở ĐBSCL không còn là nơi kiếm sống của bà con.
Nhiều cánh đồng ở ĐBSCL không còn là nơi kiếm sống của bà con. Ảnh Bee

Ông Hai kể, trước, vụ đông xuân, nước vừa xuống, là gieo lóng. Khi thiếu nước thì bơm nước vô, đến tháng 2 thu hoạch. Lúc này, ánh sáng rất là chói chang, dồi dào, với đất phù sa vừa từ trên thượng nguồn xuống, nên năng suất vụ đông xuân là cao nhất.

Sau khi thu hoạch rồi, bà con để đất nghỉ khoảng 2 tháng, đến giữa hoặc cuối tháng 4 là vụ lúa hè thu, khi mưa mới đổ xuống. Khi lúa mùa này chín, lũ trên thượng nguồn đổ về vừa bồi đắp phù sa, vừa diệt được sâu rầy còn nằm lẫn trong đất sau gặt.

Giờ nước trên thượng nguồn không còn dồi dào. Để bảo đảm năng suất, nông dân phải tăng lượng phân bón. Giá bán lúa thì vẫn vậy nên nông dân miệt mài ngày càng thấy làm ăn khó khăn hơn…

Dư luận thế giới cần lên tiếng mạnh mẽ hơn

GS Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học An Giang nói, nếu xây đập thủy điện ở hạ lưu dòng chính sông Mekong, sẽ ảnh hưởng rất lớn. Các đập sẽ chặn phù sa, các nguồn thủy sản.

"Nguy hiểm nhất là sẽ không đủ nước cho nông nghiệp. Việt Nam sẽ phải chuyển đổi loại cây trồng, có thể ảnh hưởng tới nguồn lương thực. Bên cạnh đó, các nước như Philippines, Indonesia hay Châu Phi sẽ không còn nguồn gạo giá rẻ mua từ Việt Nam" - GS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Theo GS Võ Tòng Xuân, đã có báo cáo tác động môi trường của đập Sayabouri nhưng chưa đầy đủ. Dư luận trên thế giới cần lên tiếng mạnh mẽ hơn về vấn đề này.

Từ thực tế, GS Võ Tòng Xuân gợi ý, những người ở ven biển, có đất phù sa bị nhiễm mặn, họ chỉ làm được một vụ lúa trong mùa mưa. Khi họ làm xong vụ này rồi, thì họ đưa tôm vào trong ruộng lúa để làm thêm một hoặc hai vụ tôm.

Tôm sinh sống trên ruộng lúa một, hai tháng trước, nó rất sung sướng sống trong nước mặn, nó được bồi dưỡng bằng các thức ăn phù hợp, từ đó nó cũng để lại một số dưỡng chất. Hệ thống lúa - tôm là một hệ thống rất nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long.

"Bây giờ, thay vì chỉ làm hai vụ thì có nơi, thêm một vụ đậu nành hoặc đậu xanh, bắp. Vụ này dùng nước thủy lợi để tưới. Khi thu hoạch, họ để lại xác đậu nành trong đất, để sau đó đến vụ hè thu dùng để làm đất, như vậy có rất nhiều đạm" - GS Võ Tòng Xuân nói.

Những hình ảnh nước lũ mênh mông ở đồng bằng sông Cửu Long như trong bộ phim Mùa len trâu có thể sẽ không còn nữa. Thực tế người dân miền Tây đã từng năm, từng năm thấy lũ về ít hơn muộn hơn và có thể không có lũ như năm nay, nhưng họ vẫn đang phải quen dần với tình trạng chấp nhận những mùa lũ không có lũ.

Theo Thảo Vy – Cao Trí
Bee.net

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên