TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chưa có dấu hiệu mất an toàn hồ thủy điện Sông Tranh 2”

“Chưa có dấu hiệu mất an toàn hồ thủy điện Sông Tranh 2”
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải

Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, các đánh giá cho thấy chưa có dấu hiệu gây mất an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện sông Tranh 2.

Hơn 1.000 nhà dân bị tác động động đất kích thích đang được thống kê đền bù thiệt hại.

Mặc dù Ủy ban Khoa học - Công nghệ & Môi trường Quốc hội đã gửi báo cáo giám sát về đập thủy điện Sông Tranh 2 đến các đại biểu, nhưng sáng nay 31/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vẫn đăng đàn giải tỏa thêm những băn khoăn của cử tri cả nước, nhất là người dân tỉnh Quảng Nam, về những vấn đề liên quan đến thủy điện này.

Theo ông Hải, dự án thủy điện Sông Tranh 2 được khởi công tháng 3/2006, tích nước giai đoạn 1 cuối năm 2010; tích nước giai đoạn 2 cuối năm 2011. Dự án sau khi tích nước và đưa vào vận hành đã xuất hiện 2 vấn đề. Thứ nhất, xuất hiện thấm ở đập công trình từ 30 đến 80 lít/giây (vượt tiêu chuẩn cho phép). Thứ hai, xuất hiện động đất và sau này được xác định là động đất kích thích do tác động của hồ chứa.

Phó Thủ tướng cho biết, từ tháng 11/2011 đến nay, đã có 66 đợt động đất kích thích. Trong đó có 2 lần đạt 4,2 độ richter. Đợt động đất kích thích cao nhất là 4,6 độ richter vào ngày 22/10,chưa vượt tiêu chuẩn thiết kế là 5,5 độ richter.

Theo ông Hải, để khắc phục vấn đề trên, Thủ tướng kịp thời yêu cầu Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương và Viện Vật lý địa cầu, chủ đầu tư cùng UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra công trường và đưa ra các giải pháp.

Về chống thấm, ông Hải cho biết, đến tháng 8/2012 đã được nhiệm thu. Đối với 10 khe nhiệt chính, sau khi xử lý đã giảm từ 26 lít/giây xuống còn 0,02 lít/giây (giảm 99,9%, đạt vượt tiêu chuẩn cho phép). Các vị trí thấm của 20 khe nhiệt khác và nền cũng giảm 86% (đạt tiêu chuẩn cho phép về chống thấm). “Việc chống thấm tuy đã đạt được kết quả như vậy nhưng vẫn cần theo dõi đánh giá”, ông Hải cho hay.

Về động đất, Phó Thủ tướng cho biết, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước đã thuê công ty tư vấn nước ngoài (Thụy Sỹ) đánh giá ổn định đập trên các tiêu chí như: thiết kế đập, ổn định đập, an toàn đập, cũng như quan trắc đập và khả năng gây động đất của hồ chứa. Các báo cáo đánh giá của tư vấn nước ngoài đều cho rằng đập được thiết kế bảo đảm tiêu chuẩn và có dự phòng về ổn định đập cũng như ổn định chống động đất. “Về mặt ổn định đập đến nay cho thấy không có dấu hiệu mất an toàn của đập cũng như hồ chứa”, ông Hải nói.

Tuy vậy, ông Hải cho biết, trên cơ sở báo cáo Hội đồng Nghiệm thu nhà nước cũng như của các cơ quan có liên quan như Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Vật lý địa cầu, Thủ tướng đã có chỉ đạo lấy mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du là nhiệm vụ số một. Do vậy đã quyết định không tích nước mùa lũ năm nay. Thủ tướng giao cho Hội đồng Nghiệm thu nhà nước cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ, Công thương, Xây dựng, Viện Vật lý địa cầu, tổ chức đoàn công tác để vào kiểm tra, theo dõi để đánh giá đập trong suốt mùa lũ năm nay.

Về động đất kích thích, Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Vật lý địa cầu thuê chuyên gia nước ngoài đánh giá toàn bộ về ổn định hồ chứa và đánh giá về tình trạng địa chất hồ chứa cũng như ổn định an toàn đập.

Trong thời gian qua, các bộ ngành đã triển khai nghiêm túc kết luận của Thủ tướng và cũng đã có báo cáo về tính ổn định của đập, hồ chứa. “Cho đến nay chưa có dấu hiệu gây mất an toàn của đập và hồ chứa nước”, ông Hải tiếp tục khẳng định.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải còn cho biết, Chính phủ đã giao cho chủ đầu tư cũng như các bộ cùng UBND địa phương thống kê hơn 1.000 nhà dân bị ảnh hưởng, bị tác động, bị nứt. Từ đó chủ đầu tư phải có giải pháp đền bù cũng như hỗ trợ cho người dân.

Theo Trúc Linh

Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên