TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất giảm giá xăng

Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất giảm giá xăng

Dầu thế giới tiếp tục hạ nhiệt song chưa có đơn vị nào đề xuất phương án giảm giá bán lẻ.

Liên bộ Tài chính - Công Thương cho biết sẽ có văn bản nhắc nhở nếu giá thế giới tiếp tục giảm và doanh nghiệp làm ăn có lãi.

Chốt phiên giao dịch sáng nay tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu thô giao tháng 8 tiếp tục giảm nhẹ xuống còn 59,84 USD một thùng.

So với hồi tuần trước, mức giảm của giá dầu tương ứng với khoảng 11% và được coi là đợt giảm mạnh nhất trong vòng hơn một tháng qua. Nhiều thông tin cho rằng, khả năng giá dầu còn tiếp tục hạ nhiệt khi nhu cầu nhiên liệu được dự báo có thể giảm gần 3% trong năm.

Tín hiệu đáng mừng này khiến người tiêu dùng hy vọng rằng sau 2 lần tăng giá trong vòng chưa đầy một tháng, giá bán lẻ trong nước sẽ có đợt điều chỉnh giảm.

Hy vọng này được nhen nhóm từ cuối tuần trước khi giá dầu đột ngột giảm xuống ngưỡng dưới 60 USD một thùng. Tuy nhiên, đến cuối chiều nay 13/7, chưa có doanh nghiệp nào đề xuất phương án giảm giá bán lẻ.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Vương Thái Dũng - Phó tổng Petrolimex - đơn vị chiếm hơn 70% thị phần xăng dầu VN cho biết chưa có phương án điều chỉnh giá bán. Lý do là giá dầu hạ nhiệt nhưng chưa giúp doanh nghiệp bớt lỗ và cũng chẳng có đơn vị nào ký được hợp đồng với giá thấp ở thời điểm này.

Trong khi đó, tại thị trường Singapore - nơi cung cấp nguồn hàng chủ yếu cho doanh nghiệp, trong suốt 20 ngày qua, giá xăng dầu thành phẩm vẫn đứng ở mức rất cao. Trong đó, xăng A92 chào bán với giá bình quân 72 USD một thùng, xăng A95 giá 74 USD một thùng và dầu thành phẩm giá bình quân 74 USD một thùng.

Với giá bán này sau khi trừ đi các khoản chi phí, cước vận chuyển, hoa hồng đại lý, kho bãi, doanh nghiệp mới xấp xỉ hòa vốn, thậm chí có mặt hàng vẫn lỗ. Do vậy, doanh nghiệp rất khó để đưa ra phương án giảm giá bán vào lúc này.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng khẳng định xăng dầu là mặt hàng bình ổn giá và Nhà nước kiểm soát rất kỹ nên các doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ các quy định và có phương án giá vào thời điểm thích hợp. "Không doanh nghiệp nào giám "lờ" đi quyền lợi của khách hàng. Chúng tôi sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường để có phương án giá phù hợp", ông Dũng nhấn mạnh.

Trao đổi với VnExpress.net, Cục trưởng Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính - Nguyễn Tiến Thỏa cũng cho rằng, giá thế giới giảm trong vòng 12 ngày qua song nguyên tắc xây dựng giá bán lẻ phải căn cứ vào mức bình quân 20 ngày. Do vậy, phương án giá bao giờ cũng có độ trễ nhất định chứ không phải hôm nay giá thế giới xuống là có thể điều chỉnh giảm ngay.

"Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và sẽ có văn bản nhắc nhở nếu giá thế giới giảm mạnh mà doanh nghiệp trong nước không điều chỉnh", ông Thỏa nói.

Theo Hồng Anh
VnExpress

khanhhoa

Trở lên trên