TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa đủ cơ sở để điều chỉnh giá điện từ 1/6

Chưa đủ cơ sở để điều chỉnh giá điện từ 1/6

Hiện tại EVN đang nợ TKV khoảng 1.000 tỷ đồng và tập đoàn Dầu khí Việt Nam khoảng 5.000 tỷ đồng, tổng nợ hiện nay của EVN khoảng 8.000 tỷ.

Theo quyết định 24/2011/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 01/06 giá bán điện sẽ được thực hiện theo cơ chế thị trường. Nội dung chính của quyết định gồm nguyên tắc điều chỉnh giá bán điện, cơ chế thẩm quyền điều chỉnh giá và cơ chế giám sát kiểm tra thực hiện.

Chưa đủ cơ sở để điều chỉnh giá điện từ 1/6

Nguyên tắc điều chỉnh giá trong năm khi có biến động của thông số đầu vào cơ bản gồm giá nguyên liệu, tỷ giá, cơ cấu sản lượng điện phát. Thời gian điều chỉnh giá bán điện liên tiếp tối thiểu 3 tháng và tối đa 4 lần/năm.

Trong trường hợp cần thiết sẽ sử dụng quỹ bình ổn giá điện.

Với cơ chế và thẩm quyền điều chỉnh giá điện thì khi thông số cơ bản đầu vào giảm từ 5% trở lên thì EVN phải điều chỉnh giảm giá bán điện ở mức tương ứng. Trường hợp giá bán điện tăng bằng hoặc trên 5% thì EVN được phép tăng 5%.

Nếu EVN phải tăng giá điện trên 5% thì phải báo cáo Bộ Công thương và trình Bộ Tài chính thậm định. Bộ Công thương sẽ trình Thủ tướng phê duyệt, nếu sau 15 ngày Thủ tướng không có ý kiến thì EVN được phép điều chỉnh ở mức 5%.

Về vấn đề giám sát thì Bộ Công thương sẽ phối hợp cùng Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng theo dõi việc thực hiện điều chỉnh giá bán điện đúng các quy định của Nhà nước.

Trả lời câu hỏi về việc vào 1/6 tới đây quyết định này đã chính thức được áp dụng hay chưa, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng bộ công thương- cho biết: “Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định có điều chỉnh giá điện theo Quyết định 24 của Chính phủ hay không”

Trước mắt chưa thành lập quỹ bình ổn giá điện

Theo ông Vượng doanh nghiệp bán buôn điện phải trích lập quỹ bình ổn giá điện. Cơ chế hình thành, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn.

Cũng theo đề xuất của Bộ Công Thương, quỹ bình ổn giá được lập khi giá điện tiệm cận giá thị trường. Quỹ này được lập tại doanh nghiệp, được hạch toán riêng và chỉ sử dụng vào mục đích bình ổn giá.

Tuy nhiên ông Vượng khẳng định: “Đây là một vấn đề phức tạp nên cần có bước đi thận trọng”.

Đối với đề nghị này đại diện Bộ tài chính cho biết thêm: “Trước mắt tiền trích quỹ bình ổn sẽ chưa đưa vào giá thành bán điện. Quỹ bình ổn sẽ được thành lập khi nào xử lý hết các khoản “treo” của EVN”.

EVN: Đang nợ 8000 tỷ đồng

Ông Đinh Quang Tri – Phó tổng giám đốc EVN cho biết, tính đến thời điểm hiện tại EVN đang nợ Tập đoàn Than khoáng sản khoảng 1.000 tỷ đồng và tập đoàn Dầu khí Việt Nam khoảng 5.000 tỷ đồng, tổng nợ hiện nay của EVN khoảng 8.000 tỷ. Đó là lỗ thật mà Tổng công ty này chưa thể thanh toán.

Bắt đầu từ 1/4 EVN mới bắt đầu thu tiền điện theo giá mới, số tiền thu tăng này vẫn chưa thể đủ để trả nợ hai tập đoàn trên nên EVN sẽ ưu tiên thanh toán nợ cho các hợp đồng mua bán điện với nước ngoài như:  các dự án đầu tư điện theo hình thức BOT, Điện lực Phú Mỹ 2…

Bên cạnh đó, chênh lệch tỷ giá, đến 31/12/2010 chênh lệch khoảng 17.000 tỷ đồng, theo quy định phải hạch toán vào giá nhưng Bộ Tài chính không cho phép hạch toán vào giá thành.

Theo chuẩn mực kế toán quốc tế thì lênh lệch hàng năm phải đưa vào giá nhưng EVN đề nghị nếu có đưa thì cần có lộ trình không thể để giá điện tăng “giật cục”.

Cục điều tiết điện lực đang chờ ý kiến kiểm toán, cuối tháng 5 đầu tháng 6 có kết quả.

Đây là bài học về việc minh bạch thị trường phải làm sớm để mọi người tính được chi phí sản xuất là bao nhiêu.

Theo ông Tri, bản thân EVN không muốn độc quyền mà chỉ muốn là người mua bán công khai.

Chẳng hạn như, những đơn vị  truyền tải điện năng thời gian đầu nằm trong EVN, sau đó một thời gian khoảng 3 năm làm ăn có lãi sẽ tiến hành cổ phần hóa và tách ra khỏi EVN.

Với giá điện theo Quyết định 24 của Chính phủ thì nhiều DN sẽ có ý định đầu tư góp vốn vào nhưng nếu ký theo giá cố định 5 – 10 năm như hiện tại trong khi giá các nguyên liệu đầu vào, tỷ giá biến động thì nhiều công ty sẽ bị lỗ.

Theo EVN, tổng đầu tư ra ngoài ngành của EVN vào khoảng 3%, tương đưới khoảng 3000 tỷ đồng. Phần lớn các công ty đó EVN đã rút vốn, thời gian tới sẽ hạ tiếp.

Cao Sơn - Khánh Linh

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên