TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa giảm giá xăng dầu, tiếp tục trích tạm ứng 1000 đồng/lít xăng

Chưa giảm giá xăng dầu, tiếp tục trích tạm ứng 1000 đồng/lít xăng

Tổ giám sát liên Bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu doanh nghiệp trích 1000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng để hoàn trả số tiền ngân sách đã ứng và thực hiện trích quỹ bình ổn giá.

Cùng với đó, tạm thời các mặt hàng xăng dầu vẫn giữ giá, xăng A92 là 14.200 đồng một lít; dầu hỏa có giá 13.650 đồng, dầu ma dút giá 10.500 đồng và dầu diezel giá 12.100 đồng/lít.
 
Sáng nay (15/7), Liên Bộ Tài Chinh-Công Thương đã tổ chức họp báo về điều hành các giải pháp tài chính và giá xăng dầu trong nước hiện nay. Theo thống kê từ Liên Bộ bình quân giá xăng dầu thế giới 14 ngày gần đây (từ 30/6 đến 13/7) giá xăng dầu thị trường thế giới giảm từ 0,8% đến 8,6% so với giá  bình quân tháng 6/2009 tùy theo từng chủng loại nhiên liệu. Trong đó, giá dầu thô giảm nhiều hơn giá dầu thành phẩm, đặc biệt giá dầu ma dút giảm không đáng kể (giảm 0,8%).
 
Cụ thể, giá xăng RON 92 giảm 5,67 USD/thùng, dầu hỏa 4,02 USD/thùng, diezel 0,05%S giảm 5,66 USD/thùng, ma dút giảm 3,31 USD/thùng và dầu thô WTI giảm mạnh nhất tới 6,02 USD/thùng.
 
Tuy nhiên theo Liên Bộ với giá thế giới bình quân 14 ngày như trên cùng với thuế, phí, tạm ứng ngân sách (1000 đồng/lít với mặt hàng xăng), chưa tính mức lãi cho doanh nghiệp (tối đa 300 đồng/l,kg) và chưa tính mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu thì theo tính toán của Liên Bộ Tài chính-Công thương, lỗ lãi kinh doanh các mặt hàng xăng dầu cụ thể:  Xăng lỗ 179 đồng/lít; dầu diezel 0,05%S lãi 136 đồng/lít và dầu hỏa lãi 750 đồng/lít.
 
Theo ông Trần Văn Hiếu, thứ trưởng Bộ Tài Chính, căn cứ trên thực tế và sau khi xin ý kiến Thường trực Chính phủ, Liên Bộ Tài chính- Công Thương sẽ điều hành giá như sau:
 
Điều hành thuế nhập khẩu xăng dầu phù hợp với barem thuế đã công bố.
 
Tiếp tục để các doanh nghiệp trích 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng để hoàn trả số tiền ngân sách đã ứng cho doanh nghiệp tự xử lý số lỗ kinh doanh xăng.
 
Tiếp tục trích Qũy Bình ổn giá đối với một số mặt hàng có điều kiện do giá thế giới giảm để tạo nguồn lực, đáp ứng cho yêu cầu bình ổn giá khi giá thế giới tăng trở lại.
 
Sau các bước trên thì mới thực hiện giảm giá đối với mặt hàng xăng dầu nào có điều kiện.
 
Như vậy, giải pháp điều chỉnh giá là giải pháp cuối cùng sau khi thực hiện các biện pháp về thuế, trích tạm ứng 1000 đồng/lít xăng hay quỹ bình ổn giá. Ngoài ra, Liên Bộ cho biết sẽ trình Chính phủ hoàn chỉnh cơ chế kinh doanh xăng dầu thông qua việc sửa đổi nghị định 55 theo hướng: các doanh nghiệp được tự quyết định điều chỉnh giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong phạm vi nhất định; nhà nước sẽ can thiệp trong trường hợp đặc biệt (giá cả biến động bất thường) và có thông báo bằng văn bản.
 
V.Minh
 
 
 
 
 


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên