TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa ký hiệp định hàng không sửa đổi Việt Nam-Mỹ

Chưa ký hiệp định hàng không sửa đổi Việt Nam-Mỹ

Phía Việt Nam đã đề xuất ký hiệp định hàng không mới này từ tháng 8 nhưng Mỹ cho rằng cần phải nghiên cứu thêm bản dịch tiếng Việt và đề xuất một sồ sửa đổi.

Việt Nam và Mỹ vẫn chưa thể ký hiệp định hàng không sửa đổi trong năm 2009 như đề xuất của phía Việt Nam do một số sửa đổi nhỏ liên quan đến bản dịch của hiệp định, Cục Hàng không dân dụng cho biết.

Cục Hàng không giải thích phần sửa đổi chủ yếu liên quan đến câu chữ trong bản dịch tiếng Việt theo yêu cầu của phía Mỹ để phù hợp với phần tiếng Anh, và Bộ Giao thông Vận tải của Việt Nam đang xem xét thực hiện phần sửa đổi này.

Phía Việt Nam đã đề xuất ký hiệp định hàng không mới này từ tháng 8-2009 nhưng phí Mỹ cho rằng cần phải nghiên cứu thêm bản dịch tiếng Việt và đề xuất một sồ sửa đổi. Còn phía Việt Nam thì đề nghị một số thay đổi, và cả hai bên đã đồng ý.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang xem xét phần chỉnh sửa câu, chữ trong bản tiếng Việt theo yêu cầu của phía Mỹ. Cục Hàng không cho biết sẽ không có thay đổi trong bản tiếng Anh của hiệp định cũng như nội dung và thủ tục để tiến tới việc ký thỏa thuận này.

Vào tháng 7-2009, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao cấp giấy ủy quyền cho Bộ Giao thông vận tải ký chính thức Hiệp định vận tải hàng không sửa đổi với đại diện phía Mỹ và thực hiện các thủ tục đối ngoại theo quy định để hiệp định mới này có hiệu lực.

Theo Cục Hàng không, hiệp định ký lại lần này chủ yếu dựa vào các cuộc đàm phán và biên bản ký tắt hiệp định mà Phó cục trưởng Lại Xuân Thanh và đại diện của Mỹ đã ký vào ngày 7-10-2008 tại Hà Nội. Theo đó, hiệp định sửa đổi sẽ dỡ bỏ rào cản về vận tải hàng hóa giữa hai bên.

Trong lĩnh vực vận tải khách, mỗi bên có quyền chỉ định 3 hãng khai thác. Các hãng hàng không của Mỹ không được chở khách nội địa tuyến giữa Việt Nam và Đài Loan và Nhật Bản còn các hãng hàng không Việt Nam không được chở nội địa giữa Nhật Bản và Mỹ.

Việt Nam và Mỹ ký Hiệp định hàng không đầu tiên năm 2003, và 2 hãng hàng không chở khách của Mỹ đã mở đường bay tới Việt Nam. United Airlines đang khai thác tuyến Mỹ-Hong Kong-TPHCM từ năm 2004 còn Northwest Airlines khai thác đường bay Mỹ-Tokyo-TPHCM từ tháng 6-2009.

Hãng vận chuyển hàng hóa FedEx cũng đang khai các chuyến bay giữa Mỹ và Việt Nam.

Cho đến nay, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vẫn chưa thể mở đường bay đến Mỹ như kế hoạch ban đầu, và một phần nguyên nhân liên quan đến các tiêu chuẩn và năng lực giám sát an ninh, an toàn bay của phía Việt Nam.

Theo Mộng Bình

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên