TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa quyết định kéo dài đầu số: Dư luận đã ầm ĩ quá mức!

Chưa quyết định kéo dài đầu số: Dư luận đã ầm ĩ quá mức!

Tất cả chỉ mới là phát biểu mang tính dự kiến. Để đi đến quyết định có kéo dài đầu số hay không và kéo dài hay sắp xếp lại các đầu số như thế nào, sẽ còn mất nhiều thời gian.

Việc kéo dài đầu số di động chỉ mới được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đề cập rằng sẽ “nghiên cứu và xem xét” trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), nhưng đã bị làm ầm ĩ lên quá mức trong những ngày qua.

Gây hoang mang

Theo như đề cập sẽ “nghiên cứu và xem xét” việc kéo dài đầu số, thì các đầu số 10 chữ số (rơi vào các đầu 09x) sẽ được kéo dài thành 11 số, đồng thời những đầu 11 số (rơi vào các đầu 01xx) sẽ được sắp xếp lại hoặc xem xét thu hồi. Tất cả chỉ mới là phát biểu mang tính dự kiến. Để đi đến quyết định có kéo dài đầu số hay không và kéo dài hay sắp xếp lại các đầu số như thế nào, sẽ còn mất nhiều thời gian, trải qua nhiều cuộc họp giữa Bộ TTTT với các DN di động và những cơ quan liên quan.

Vả lại, vấn đề kéo dài đầu số không còn là chuyện gì mới mẻ. Cách đây khoảng chục năm, các đầu số 090 và 091 từng phải thêm số 3. Đề nghị kéo dài các đầu số di động 09x lần thứ hai càng cho thấy... tầm nhìn gần của cơ quan quản lý và các DN di động. Tuy nhiên, cách đây khoảng 4 năm, khi Viettel đưa ra đề nghị này thì Bộ TTTT đã không đồng thuận, vì trong nội bộ các mạng di động cũng chưa hoàn toàn thống nhất. Hơn nữa còn một ý kiến khác, từ chính những người có trọng trách ở Bộ TTTT, cho rằng kho số còn dồi dào (có đến 800 triệu số), các mạng di động hiện mới xài hết khoảng 25% (tương đương khoảng 200 triệu số), vì thế chưa cần phải kéo dài đầu số.

Chưa có quyết định kéo dài đầu số mà đã làm vấn đề trở nên ầm ĩ.     Ảnh: P.K
Chưa có quyết định kéo dài đầu số mà đã làm vấn đề trở nên ầm ĩ. Ảnh: P.K

Thế nhưng lần này, chưa hề có văn bản tái đề nghị nào từ phía DN, mà chỉ có phát biểu mang tính dự kiến, thì ngay sau đó giới truyền thông đã làm rối câu chuyện này lên, thậm chí còn đặt vấn đề SIM-số đẹp trị giá tiền tỉ sắp biến thành rác(!?), rồi phân tích theo lối chủ quan và suy diễn dẫn dắt dư luận vào một sự hoang mang.

Tiếp theo đó, trên mạng lại phát tán đầy các văn bản quyết định kéo dài đầu số của Viettel, càng gây cho vấn đề trở nên rối rắm. Viettel đã xác nhận đó là những văn bản giả. Người có hiểu biết một chút cũng biết đó là “hàng giả”. Bởi nếu có kéo dài đầu số, thì trước hết phải có quyết định từ cơ quan có thẩm quyền, sau đó nhà mạng phải thông báo chính thức cho khách hàng qua hệ thống nhắn tin SMS, đăng quảng cáo hoặc phát ngôn chính thức trên báo. Thế nhưng, lại cũng một kiểu truyền thông thiếu trách nhiệm trên các diễn đàn làm cho câu chuyện ầm ĩ lên. Đáng tiếc là, nếu cơ quan quản lý nhạy bén hơn thì nên đăng đàn xác nhận lại vấn đề, đằng này...

Vẫn là đạo đức truyền thông

Đây không phải là lần đầu giới truyền thông - mà đa phần là các trang thông tin điện tử - xới vấn đề lên theo chiều hướng “cầm đèn chạy trước ôtô”. Bộ TTTT chưa có quyết định về việc kéo dài đầu số, nhưng thông tin được phân tích, trích dẫn và truyền tải cứ như chắc chắn việc kéo dài đầu số sẽ xảy ra và thiệt hại tiền tỉ đang sắp ập lên đầu nhiều thuê bao.

Dư luận thời gian qua đã phản ứng gay gắt đối với lối truyền thông chuyện bé xé ra to; tiếp tay, gián tiếp phát tán các tình tiết, hình ảnh phản cảm và kích dục. Trong nhiều trường hợp khác - trong đó có cách truyền thông về vấn đề kéo dài đầu số trong vài ngày qua - lại là một cách truyền thông khủng bố, gây hoang mang. Tổng số thuê bao di động tại VN hiện đã đạt con số hơn 120 triệu, với chí ít cũng 50-60 triệu người sử dụng ĐTDĐ. Khi truyền thống cố tình đẩy vấn đề để cho vài chục triệu người tiêu dùng hiểu sai hiểu lệch đi, thì hệ lụy có thể cũng khó lường.

Theo Thẩm Hồng Thụy

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên