TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa vội mừng khi ngân sách tăng thu

Chưa vội mừng khi ngân sách tăng thu

6 tháng, thu ngân sách ước đạt 55,1% dự toán. Kết quả trên chủ yếu nhờ vào tăng trưởng kinh tế từ năm 2010 kéo sang những tháng đầu năm 2011, từ đó tạo nguồn thu cho ngân sách.

Theo Bộ Tài chính, trong nửa đầu năm 2011, thu ngân sách ước đạt 55,1% dự toán. Các lĩnh vực có số thu lớn nhìn chung đạt khá như thu từ khu vực kinh tế nhà nước đạt 50,8%; từ khu vực ngoài quốc doanh đạt 51,8%; từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 48%; từ thuế thu nhập cá nhân đạt 63,7% dự toán…

Bình luận về kết quả này Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho hay, trong điều kiện kinh tế không thuận lợi (lạm phát tăng cao, lãi suất ngân hàng và tỷ giá ngoại tệ tăng mạnh, hoạt động sản xuất - kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp gặp khó khăn…) thì kết quả thu đạt được trong 6 tháng đầu năm có thể nói là khá tích cực.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Ninh, kết quả trên chủ yếu nhờ vào tăng trưởng kinh tế từ năm 2010 kéo sang những tháng đầu năm 2011, từ đó tạo nguồn thu cho ngân sách; một số khoản thu được là do chuyển nguồn từ năm 2010 sang đạt khá. Đơn cử thu từ chênh lệch thu - chi của Ngân hàng Nhà nước đạt 6.000 tỷ đồng; thu từ chênh lệch quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của Tập đoàn Viễn thông Quân đội đạt trên 1.700 tỷ đồng…

Cũng đóng góp đáng kể vào ngân sách nửa năm qua còn có thu từ hoạt động khai thác dầu thô đạt 47.030 tỷ đồng, tương đương gần 68% dự toán. Lý do là bởi giá dầu trên thị trường thế giới duy trì ở mức cao, nhờ đó giá bán dầu thô bình quân của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đạt 103 USD/thùng, cao hơn 26 USD/thùng so với giá dự toán.

Ngân sách tăng thu còn có sự đóng góp của khoản thu không mong muốn là thu từ phát hiện ra tình trạng gian lận thuế và từ phần xử phạt hành chính doanh nghiệp vi phạm các chính sách thuế khi 6 tháng đầu năm có thêm 1.230 tỷ đồng từ khoản này.

Giúp nguồn thu vẫn ổn định còn có nhiều mặt hàng chịu thuế suất cao có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh. Đơn cử như mặt hàng sắt thép có kim ngạch nhập khẩu tăng 31%, giúp tăng thu 1.600 tỷ đồng; linh kiện điện tử tăng 27% kim ngạch nhập khẩu cũng giúp tăng thu 1.080 tỷ đồng; các mặt hàng máy móc, thiết bị, phụ tùng có kim ngạch nhập khẩu tăng 25,4% giúp tăng thu thêm 1.500 tỷ đồng…

“Không tính đến những mặt hàng thiết yếu là nguyên nhiên vật liệu, máy móc, thiết bị, phụ tùng tăng khối lượng nhập khẩu giúp ngân sách tăng thu, việc nhóm hàng xa xỉ cần hạn chế nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng mạnh có khiến ngân sách tăng thu nhưng lại không mừng”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Hà Văn Hiền nói.

Theo phân tích của ông Hiền, chỉ trong quý I, đã có 1,36 tỷ USD được chi ra để nhập khẩu cho nhóm hàng xa xỉ cần hạn chế nhập khẩu, tức là tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2010. Đơn cử như ô tô, trong 5 tháng đầu năm các loại ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe máy nguyên chiếc đã tăng 70% về lượng; các mặt hàng đá quý, phụ tùng xe hơi... cũng tăng 20% so với cùng kỳ. “Nếu nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ, cần hạn chế nhập khẩu không được kiểm soát tốt thì cán cân thương mại tiếp tục thâm hụt lớn, tỷ giá vẫn có nguy cơ chịu sức ép tăng vào cuối năm”, ông Hiền lo ngại.

Đánh giá về tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai 6 tháng cuối năm, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển hết sức quan ngại vì “số thu nội địa tuy đạt mức trung bình của mọi năm (thường đạt từ 51-55% dự toán), nhưng nếu loại trừ yếu tố giá cả hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng tăng do lạm phát, kéo theo doanh thu chịu thuế tăng và số thu ngân sách tăng thì số thực thu tăng không nhiều”.

Ngoài ra, thu nội địa tại nhiều địa phương kể từ đầu quý II đã có dấu hiệu giảm sút trong khi tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chưa hết khó khăn; giao dịch bất động sản trầm lắng khiến các khoản thu liên quan đến đất đai giảm theo. Đây được xem là những thách thức không nhỏ để hoàn thành nhiệm vụ thu đạt 100% dự toán.

Ông Hiển cũng tỏ ra lo ngại về thực trạng nhiều sắc thuế lớn đã có dấu hiệu giảm thu do tác động của việc điều chỉnh tỷ giá, tăng giá xăng dầu, điện và thực thi các chính sách kiềm chế lạm phát. Cụ thể, trong tháng 1/2011, thuế giá trị gia tăng đem về cho ngân sách 13.800 tỷ đồng thì trong tháng 4/2011 chỉ còn 9.200 tỷ đồng và tháng 5/2011 chỉ còn 8.300 tỷ đồng. Tương tự, thu từ thuế tiêu thụ đặc biệt cũng giảm từ 4.300 tỷ đồng xuống 3.500 tỷ đồng và 3.000 tỷ đồng…

Trước thực tế này, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã khuyến nghị xem xét lại chính sách thắt chặt tín dụng để tăng thu ngân sách bền vững trên cơ sở thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. “Việc giảm đột ngột mức tăng trưởng tín dụng từ 31% năm 2010 xuống dưới 20% trong năm nay mang lại những kết quả nhất định trong mục tiêu chống lạm phát, nhưng lại khiến doanh nghiệp đói vốn” và tạo ra những khó khăn bất thường cho nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ nên giữ mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23% như dự kiến hồi đầu năm”, ông Hiển nói.

Theo Hàn Tín

Báo Đầu Tư

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên