TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa xem xét đề nghị “để lại 50% lãi cho Tập đoàn Dầu khí”

Chưa xem xét đề nghị “để lại 50% lãi cho Tập đoàn Dầu khí”

Từ 2014, sẽ xem xét căn cứ pháp lý và tình hình thực tiễn để trình UBTVQH và Quốc hội về việc có để lại 50% lãi cho Tập đoàn Dầu khí chi đầu tư phát triển như đề nghị của Chính phủ hay không.

Trong dự kiến phương án phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN năm 2013, Chính phủ đề nghị chi đầu tư cho Tập đoàn Dầu khí theo cơ chế hiện hành, 50% lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho Tập đoàn Dầu khí để đầu tư các công trình trọng điểm là 12.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Tài chính, Ngân sách Phùng Quốc Hiển đề nghị Ủy ban Tài chính ngân sách chưa thẩm tra đề nghị này.

“Việc thu này chúng ta làm từ năm 2006, hàng năm Quốc hội sẽ đưa ra một dự toán và để lại cho Tập đoàn Dầu khí là bao nhiêu, từ năm 2006 đến năm 2011 đều thực hiện theo quy định này”, ông Hiển nói.

Hơn nữa, Điều 17 trong Luật Dầu khí Chính phủ chưa có nghị định hướng dẫn để lại bao nhiêu là hợp lý.

Cá nhân Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng năm 2013 nên làm theo quy định cũ. Từ 2014, sẽ xem xét căn cứ pháp lý và tình hình thực tiễn để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội về việc có để lại 50% lãi cho Tập đoàn Dầu khí chi đầu tư phát triển như đề nghị của Chính phủ hay không.

Điều 17, Luật Dầu khí quy định: Thu nhập từ hoạt động dầu khí sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp được ngân sách nhà nước giao lại một phần hợp lý cho Tập đoàn Dầu khí để đầu tư các dự án phát triển dầu khí.

Năm 2013, Chính phủ dự kiến thu 99.000 tỷ đồng từ dầu thô, bao gồm khoản phát sinh năm 2013 là 89.000 tỷ đồng (trên cơ sở sản lượng 14,14 triệu tấn, giá bình quân 90USSD/thùng) và khoản thu lãi dầu khí nước chủ nhà phát sinh từ năm 2011 về trước là 10.000 tỷ đồng.

Đề xuất này được đa số thành viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách tán thành. Một số ý kiến khác đề nghị Chính phủ theo dõi sát hơn diễn biến giá cả và điều chỉnh giá dầu lên mức cao hơn góp phần tăng thu ngân sách, bởi khả năng kinh tế năm 2013 hồi phục và tình hình chính trị ở một số nước có trữ lượng dầu mỏ lớn chưa ổn định có thể làm tăng giá dầu.

Báo cáo tháng 9 của cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ dự báo, giá dầu thô bình quân năm 2013 khoảng 103 USD/thùng.

Tường Vi

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên