TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chúng ta đang “thiếu cả thầy lẫn thợ”

Chúng ta đang “thiếu cả thầy lẫn thợ”
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tặng hoa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Sẽ có chính sách để các nhà khoa học trẻ sống được bằng lương với điều kiện nghiên cứu khoa học, công nghệ trong nước đáp ứng phần nào nhu cầu của họ.

Sáng 14-12, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi đối thoại trực tiếp với đại biểu Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ X.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng yêu cầu Đoàn phải nghiêm túc tự rèn luyện mình, xây cái hay, cái đẹp, chống thói hư tật xấu để cái hư, cái xấu mất dần đi, để thanh niên cùng toàn dân, toàn Đảng xây dựng đất nước to đẹp, giàu mạnh hơn.

Nên chia sẻ khó khăn với đất nước

Sử dụng nguồn nhân lực là chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm và đặt câu hỏi với Thủ tướng. Đại biểu Đào Xuân Yên, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, nêu câu hỏi: “Xin Thủ tướng cho biết ý kiến về vấn đề hiện nay đa số thanh niên và cả phụ huynh đều muốn con em mình học ĐH, vì vậy dẫn đến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”.

Cùng với việc khẳng định đất nước hiện đang “thiếu cả thầy lẫn thợ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Con đường lập nghiệp cho các bạn trẻ rất rộng mở nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta phải học thật, tài năng thật, năng lực thật. Dù con đường nào thì nhân tố quyết định sự thành công của mỗi người là phải có hoài bão, ý chí, quyết tâm, bản lĩnh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và dân tộc”.

PGS-TS Bùi Thế Duy, Phó Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, đặt câu hỏi xung quanh vấn đề môi trường làm việc ở nước ta chưa tạo điều kiện phát huy cho thanh niên tốt nghiệp ở nước ngoài về nước công tác. Nhắc lại trường hợp của GS Ngô Bảo Châu như điển hình cho sự cống hiến của đội ngũ thanh niên được đào tạo ở nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Tôi mong mọi công dân ở Việt Nam và thanh niên đang học tập ở nước ngoài chia sẻ với đất nước mình. Đất nước còn khó khăn, mong các anh chị cũng chia sẻ khó khăn để về nước tìm việc làm phù hợp”.

Và hãy thôi than phiền

Cũng với chủ đề sử dụng nguồn nhân lực, đại biểu Đặng Tất Dũng (hiện đang học tập và nghiên cứu ở Anh) nêu vấn đề: Có vẻ như chúng ta chưa chú tâm xây dựng đội ngũ sử dụng nhân lực chuyên nghiệp, thể hiện ở việc dự báo, sử dụng và chiến lược đào tạo nâng cao nguồn nhân lực chưa có chính sách cụ thể, chi tiết.

Lý giải cho điều băn khoăn này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chiến lược về xây dựng nguồn nhân lực đã được Thủ tướng phê duyệt đến năm 2020, đó được coi như là “đầu bài” của vấn đề này. Từ đó Phó Thủ tướng đề nghị: “Chúng ta cần chuyển từ giai đoạn than phiền sang cùng bắt tay với Nhà nước”.

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, đại biểu Võ Xuân Vinh (Đoàn khối Các cơ quan trung ương) đề cập đến những cơ chế, giải pháp, chính sách tạo điều kiện nhiều hơn để khuyến khích thanh niên làm nghiên cứu khoa học. Bộ trưởng Nguyễn Quân thừa nhận thực tế đang có hiện tượng chảy máu chất xám từ khu vực nhà nước sang tư nhân, từ trong nước ra nước ngoài cũng như hiện tượng nhiều sinh viên học tập ở nước ngoài không muốn về nước. Bộ trưởng hứa hẹn sắp tới sẽ có chính sách để các nhà khoa học trẻ sống được bằng lương làm công nghệ, đồng thời kỳ vọng thời gian tới điều kiện nghiên cứu khoa học, công nghệ Việt Nam sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu chính đáng, tạo điều kiện thuận lợi để họ tiếp tục nghiên cứu, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X

Sáng 14-12, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X đã chính thức bế mạc. Đại hội đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X gồm 151 người, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn gồm 33 người; Ban Bí thư gồm bảy người. Ông Nguyễn Đắc Vinh tái đắc cử bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho các ông, bà: Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa VIII, khóa IX Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Hà; Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phước Lộc; Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Đoàn khóa IX Nguyễn Quang Trường. 

Theo Viết Thịnh

PhapluatTP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên