TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chương trình bình ổn giá thực phẩm tết: Băn khoăn về giá bán, nguồn hàng

Chương trình bình ổn giá thực phẩm tết: Băn khoăn về giá bán, nguồn hàng

Với tổng số tiền trên 410 tỉ đồng hỗ trợ trữ hàng, thì mới chỉ đáp ứng khoảng 27% nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết.

Chiều 26/8, sở Công thương TP.HCM họp bàn với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chuẩn bị kế hoạch bình ổn hàng tết 2010.

Năm nay, theo dự kiến, sẽ có tám mặt hàng gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thực phẩm chế biến, rau củ quả được TP hỗ trợ lãi suất vay 0%, số tiền trên 410 tỉ đồng để bình ổn giá.

Có nguồn hàng mạnh mới giữ được giá

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp thừa nhận, muốn bình ổn giá thị trường, doanh nghiệp phải có trong tay nguồn hàng đủ lớn, nếu không nói là áp đảo thị trường.

Nhưng, theo tính toán của một số doanh nghiệp, với tổng số tiền trên 410 tỉ đồng hỗ trợ trữ hàng, thì mới chỉ đáp ứng khoảng 27% nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết.Với số lượng hàng hóa khiêm tốn như vậy, khó mà ổn định giá thị trường, vì lượng thực phẩm còn lại, lên đến 73%, không nằm trong chương trình hỗ trợ lãi suất, có thể tự do bán với bất cứ giá nào và hơn hết, sẽ áp đặt giá thị trường.

Đại diện tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn kể câu chuyện dịp tết Kỷ Sửu 2009 có đơn vị nhận tiền bình ổn giá thịt heo. Nhưng đến ngày cận tết, nhu cầu tăng cao thì bị hụt hàng, phải cầu cạnh đối tác bên ngoài cung cấp nên bị “chặt” đẹp.

Giám đốc công ty TNHH Ba Huân, kinh doanh trứng gia cầm cũng phân tích: tết Kỷ Sửu 2009, công ty này được hỗ trợ 15 tỉ đồng, nhưng tổng doanh thu bán trứng lại lên đến 40 tỉ đồng, và tất nhiên, số trứng “nằm ngoài chương trình bình ổn giá” vẫn phải bán giảm 10% theo quy định. Do đó doanh nghiệp bị lỗ. Còn năm nay, dự kiến TP hỗ trợ cho Ba Huân 20 tỉ, chỉ đủ mua trứng bán trong năm ngày là hết, trong khi chương trình bình ổn giá TP yêu cầu đến 45 ngày (15 ngày trước và 30 ngày sau tết).

Tình trạng nguồn hàng bình ổn tết “quá yếu”, không đủ “làm giá” thị trường là một chuyện, còn cơ sở nào để đưa ra mức giảm 10% theo quy định cũng chưa có tính toán thuyết phục. Ông Phạm Văn Minh, giám đốc công ty Phú An Sinh nói, nếu ngày cận tết, giá thực phẩm thị trường tăng quá cao, ví dụ gà tam hoàng những 70.000-80.000 đồng/kg, thì việc giảm giá 10% cũng chẳng giúp ích nhiều cho người tiêu dùng. Còn trường hợp giá giảm mạnh, xuống dưới chi phí giá thành sản xuất mà lại yêu cầu giảm thêm 10% nữa thì vô hình đẩy doanh doanh nghiệp đến thua lỗ nặng hơn.

Vấn đề đặt ra ở đây là, đồng vốn hỗ trợ lãi suất phải được đầu tư ngay vào khâu sản xuất ra nguồn hàng. Chẳng hạn, doanh nghiệp bình ổn giá thịt heo, gia cầm, phải lấy đồng vốn bình ổn mua con giống, thức ăn, tự nuôi, rồi tính toán ra giá thành đầu vào để đưa ra mức giá bán hợp lý, vừa có lợi người tiêu dùng, vừa có lợi nhuận. Không những thế, khi doanh nghiệp tự đầu tư sản xuất, cũng có nghĩa tự quyết định nguồn hàng, không bị đối tác “chặt” đẹp nữa.

Theo sở Công thương TP, trong một cuộc họp mới đây, các quận huyện có ý kiến đề nghị được đăng ký các điểm bán hàng bình ổn giá, doanh nghiệp chỉ việc đưa hàng đến. Phương án này mới nghe có vẻ hợp lý, vì người dân ở ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè… ngày giáp tết chỉ việc đến các điểm theo đăng ký là có thể mua được hàng bình ổn giá. Nhưng khi đưa ra bàn, nhiều doanh nghiệp lại kêu khó thực hiện.

Hàng bình ổn giá năm nay lại vẫn chỉ quẩn quanh trong siêu thị, một ít hệ thống cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp hay đại lý phân phối nào đó. Và, theo ý tưởng của sở Công thương trong cuộc họp chiều 26/8, có thêm kênh phân phối bán hàng lưu động của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn: chương trình bình ổn giá được triển khai từ nhiều năm nay, nhưng bây giờ nhìn lại, chừng ấy kênh phân phối vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu người dân TP muốn mua hàng giảm giá dịp tết.

Theo Hoàng Bảy
SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên