TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển dịch tích cực cơ cấu vốn FDI

Chuyển dịch tích cực cơ cấu vốn FDI

Thời điểm xấu nhất trong thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã qua.

Đó là quan điểm mới nhất của Standard Chartered Bank vừa được ông Tai Hui, Trưởng ban Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á, công bố vào đầu tuần này khi nhìn nhận sự chuyển dịch tích cực về tình hình giải ngân dòng vốn FDI quý I (2,5 tỷ USD) của Việt Nam.

 

Nếu Standard Chartered Bank cập nhật thêm mức giải ngân 1,1 tỷ USD trong tháng 4, nghĩa là đã đạt khoảng 3,6 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2010, thì xu thế ấm dần của dòng vốn FDI tại Việt Nam là khá rõ.

 

Điều này cũng khiến dự báo con số 11 tỷ USD giải ngân thực của vốn FDI mà Barclays Capital tính toán trong Dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2010 (vừa được công bố cùng thời điểm với báo cáo quý I của  Standard Chartered Bank) có thêm cơ sở vững chắc.

 

Theo bà Prakriti Sofat, Phó chủ tịch phụ trách Việt Nam và Indonesia của Barclays Capital, lượng vốn giải ngân FDI năm 2010 nhiều khả năng cao hơn so với các năm trước, cùng với luồng kiều hối cũng được dự báo là khả quan, với khoảng 7 tỷ USD trong năm 2010, sẽ không chỉ làm nhẹ bớt, mà còn có thể bù đắp thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam vốn đang trong tình trạng cảnh báo.

 

“Nhìn từ việc các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng các nguồn đầu tư vào Việt Nam, một số điều chỉnh trong nền kinh tế, cũng như trong cấu trúc của việc quản lý, chúng tôi cho rằng, tiềm năng phát triển của Việt Nam là tương đối cao và không đồng tình với việc Fitch Ratings xếp hạng Việt Nam ở mức tiêu cực BB”, bà Prakriti Sofat bày tỏ quan điểm.

 

Hơn thế, cơ cấu vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 4 tháng đã có sự chuyển dịch khá tích cực. Nhìn về số lượng, các dự án đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo đang dẫn đầu, với 94 dự án cấp mới và 70 dự án tăng vốn, với tổng giá trị 1,55 tỷ USD. Đây là ngành đứng thứ hai về thu hút vốn FDI trong 4 tháng đầu năm 2010, sau lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hoà, do có Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2, với tổng mức đầu tư 2,1 tỷ USD của Tập đoàn AES.

 

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong 4 tháng đầu năm 2010, có thêm 7 dự án mới với 1,2 tỷ USD và 3 dự án tăng vốn quy mô nhỏ, đã lùi xuống vị trí thứ 3. Lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống xuống vị trí thứ 6 trong danh mục các lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI, sau khi lần lượt giữ các vị trí số 1 và 2 trong thời gian khá dài.

 

Đặc biệt, dù quy mô vốn không có sự đột biến, song các quyết định tăng vốn từ 50 triệu đến gần 100 triệu USD

 

của Công ty TNHH Hyosung Vietnam, Công ty TNHH Miboo Vina, Công ty TNHH Kimberly-Clark Việt Nam, Công ty TNHH Nissey Việt Nam… có thể là minh chứng rõ nhất cho những đánh giá về sự hồi phục của kinh tế Việt Nam.

 

Mới đây, Foxconn cũng tiết lộ kế hoạch đầu tư 2 dự án với tổng đầu tư khoảng 540 triệu USD vào Khu công nghiệp cao Hoà Lạc và có thể sớm thực hiện ngay trong năm 2010 khi các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư đang được Foxconn xúc tiến gấp rút.

 

Bà Prakriti Sofat cho rằng, ngoài những tác động tích cực tới sự phát triển trong ngắn hạn, các dòng vốn đầu tư vào các ngành công nghiệp gắn với chuyển giao công nghệ, chuyển giao kiến thức sẽ hỗ trợ cho việc phát triển dài hạn của kinh tế Việt Nam.

 

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, vẫn chưa có tên những đại dự án lớn, vốn là điểm nóng FDI của 2 năm trước trong danh sách các dự án đã giải ngân. Không những thế, sau hàng loạt tuyên bố về các phương án xử lý các dự án chậm triển khai như Dự án đóng tàu của STX tại Khu kinh tế Vân Phong, Dự án Thép Cà Ná của nhà đầu tư Lion tại Ninh Thuận… vẫn chưa có thêm động thái cho thấy những bước kế tiếp tích cực của các dự án này.

 

Trong bối cảnh các dòng vốn đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư sau khủng hoảng, sự chậm trễ trong triển khai dự án, các vùng quy hoạch treo sẽ là rào cản rất lớn đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam.

 

Theo Báo Đầu Tư

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên