TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện không chỉ của Hà Nội

Chuyện không chỉ của Hà Nội

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội công bố tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội mới đây chuyện mỗi suất công chức cấp quận muốn đỗ thì phải chung không dưới 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội quyết định tổ chức đợt điều tra xã hội học tập trung vào cán bộ, công chức của năm sở “nhạy cảm”.

Cụ thể, Hà Nội chọn năm sở, cũng là những cơ quan mà người dân thường có ý kiến, gồm: Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng. Dự kiến sẽ có 1.000 doanh nghiệp, cán bộ chủ chốt quận, huyện được phát phiếu thăm dò ý kiến đánh giá về các đơn vị trực thuộc của các sở này. Chẳng hạn như đánh giá về bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phòng quản lý ngân sách, phòng giao thông đô thị, ban giá... của Sở Tài chính; phòng thông tin QHKT, các phòng QHKT, quy hoạch nông thôn, hạ tầng… của Sở QHKT… Nội dung đánh giá tập trung vào thái độ, trách nhiệm, năng lực và trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức; mối quan hệ công việc liên thông giữa cấp quận, huyện với cấp sở.

Nội dung lấy ý kiến trên cho thấy Hà Nội đã quá cẩn thận khi lấy kết quả điều tra xã hội học để lấy bằng chứng về việc cán bộ, công chức (cấp sở) đã hướng dẫn cán bộ, công chức làm đầu mối liên thông giải quyết thủ tục hành chính (cấp quận, huyện) rõ ràng và đầy đủ chưa, có hiện tượng nhũng nhiễu tiêu cực hay không... Quá cẩn thận bởi vì kết quả điều tra xã hội học ở cấp trung ương do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tiến hành vừa công bố cho thấy các sở, ngành mà Hà Nội dự kiến điều tra đều nằm trong top đầu các lĩnh vực bị cho là tham nhũng nhất!

Vì thế câu chuyện “đầu tư” 100 triệu đồng để trở thành công chức rồi sau đó lợi dụng vị trí công tác để “gỡ gạc” lại khoản đầu tư ban đầu và “có lãi” là nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra và công chức ở các “cửa” có quyền lực nhất với người dân và doanh nghiệp như năm sở nói trên là có nguy cơ cao nhất. Do đó, có lẽ câu chuyện này sẽ không còn là chuyện riêng của Hà Nội nữa, mà là vấn đề nghiêm trọng của hệ thống cần ra tay xử lý kiên quyết, dứt điểm.

Đó mới thực sự là phê và tự phê theo Nghị quyết Trung ương 4!

Theo Phan Mai

PhapluatTP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên