TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện “lạ”

Chuyện “lạ”

Lại có thêm những điều không bình thường liên quan đến 2 dự án “kỳ lạ” - thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Đó là bản nhận xét đánh giá của đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) 2 dự án thủy điện nêu trên cũng như phát ngôn của người đại diện bộ này - TS Lê Đức Chương, Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường

Đại diện cho bộ quản lý Nhà nước về văn hóa song trong bản nhận xét của TS Lê Đức Chương lại không có một dòng, thậm chí một từ nào, đề cập việc Vườn Quốc gia Cát Tiên vừa được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, cũng như việc báu vật này đang được đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới.

Thay vào đó là những nhận xét về vị trí, diện tích, công suất… cũng như đánh giá tác động môi trường của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Ai cũng biết 2 dự án thủy điện trên đang gây lo ngại sâu sắc về 2 vấn đề hệ trọng, đó là tác động xấu tới môi trường và di sản văn hóa. Việc 2 dự án này tác động tiêu cực ra sao tới môi trường, đặc biệt là Vườn Quốc gia Cát Tiên, đã được nhiều chuyên gia môi trường lên tiếng phân tích, đánh giá rất rõ.

Lẽ ra, vị đại diện cho bộ quản lý về văn hóa chỉ nên đưa ra nhận xét, đánh giá về vấn đề thuộc trách nhiệm của mình. Bởi thế, không khỏi lấy làm “lạ” và bất thường là trong khi không hề đưa ra nhận xét về điều cần nhận xét với trách nhiệm, thẩm quyền, vị đại diện của bộ quản lý văn hóa vẫn “trân trọng đề nghị thông qua 2 dự án này để sớm được triển khai”.

Trước nhận xét và đề nghị “lạ” của vị đại diện bộ quản lý văn hóa, dư luận cũng đã xôn xao với phát biểu “lạ” của một vị quan chức Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quan chức này sau những phát biểu gây sốc đã bị loại khỏi Hội đồng Thẩm định ĐTM 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Phát biểu của quan chức Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhận xét của vị đại diện bộ quản lý về văn hóa có thể “lạ” nhưng rất có thể sẽ không lạ nếu UNESCO rút việc công nhận Vườn Quốc gia Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển thế giới cũng như không công nhận đây là một di sản thiên nhiên thế giới, nếu cứ cho xây 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A theo đề nghị của vị đại diện bộ quản lý văn hóa.

Ông chủ tịch tập đoàn là chủ đầu tư của 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A từng cho rằng những tờ báo, người phản đối 2 dự án này có “lợi ích riêng”. Vậy những người như vị đại diện của bộ quản lý văn hóa, vị quan chức Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng chủ đầu tư có lợi ích gì trong 2 dự án này?

Nếu vì việc xây dựng 2 dự án thủy điện mà UNESCO không công nhận Vườn Quốc gia Cát Tiên là Di sản Thiên nhiên thế giới của Việt Nam sau vịnh Hạ Long và Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thì những vị này có làm điều lạ nữa là chối bỏ trách nhiệm của mình hay không?

Theo Phạm Dương
Người lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên