TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển quyền khai thác Vinasat cho VNPT

Chuyển quyền khai thác Vinasat cho VNPT

Ban Chỉ đạo Quốc gia dự án Vinasat chấm dứt hoạt động từ 9/8, sau 13 năm điều hành, để chuyển quyền khai thác vệ tinh Vinasat cho chủ đầu tư VNPT.

Cuối tuần qua đã diễn ra phiên họp thứ 15 - phiên họp cuối cùng của Ban Chỉ đạo Quốc gia dự án Vinasat. Tại đây, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo đã đồng ý với kế hoạch chuyển giao và đưa vệ tinh vào khai thác.

Theo yêu cầu của Chính phủ, trước 30/8, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thỏa thuận về hỗ trợ đào tạo nhân lực phục vụ điều hành các dự án của Vinasat trong thời gian tới. Trước 30/9, các phương án khai thác vệ tinh phải được trình lên Chính phủ.

VNPT sẽ đẩy mạnh bán hàng, tiếp thị dung lượng vệ tinh Vinasat-1; giới thiệu và cung cấp dịch vụ cho các ngành, thương mại, ngân hàng, giao thông vận tải, giáo dục, y tế.

Vệ tinh Vinasat-1 được phóng vào quỹ đạo ở vị trí 132 độ Đông ngày 19/4/2008. Hiện nay, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam đang hoạt động ổn định trên quỹ đạo định sẵn. Nhiên liệu phục vụ cho vệ tinh có thể duy trì tới gần 26 năm (yêu cầu ban đầu là 20 năm); độ tin cậy là 0,84 (so với yêu cầu là 0,78); 23 bộ phát đáp có thể hoạt động (so với yêu cầu 20 bộ)...
 
Các chỉ tiêu kỹ thuật nêu trên cho phép VNPT kéo dài thời gian khai thác và kinh doanh vệ tinh lên đến trên 20 năm, đảm bảo khả năng thu hồi vốn của dự án và có lãi.

Theo website Chính phủ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên