TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện thuế má chưa bao giờ hết “nóng”

Chuyện thuế má chưa bao giờ hết “nóng”

Đối với các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế thì hoàn thuế hay miễn giảm thuế… luôn là những nội dung được quan tâm nhất.

Trong tình hình kinh tế khó khăn thì vấn đề này lại càng “nóng” hơn bao giờ hết. Chính vì thế, cuộc đối thoại dù là lần thứ 98 giữa DN và Cục thuế TP. HCM tổ chức tuần này vẫn được rất nhiều DN quan tâm.

Cớ sao đánh thuế thu nhập làm tăng ca?

Mặc dù không thuộc nhóm DN đã gửi câu hỏi trước và cũng chưa đến phần hỏi đáp, nhưng vì quá nóng ruột nên đại diện một DN đứng lên bức xúc: công nhân làm ca 2, ca 3 rất cực khổ, hầu hết họ đều là những lao động nghèo nên mới phải xin làm thêm ban đêm để có thêm thu nhập, nhưng Luật thuế TNCN đã đánh đồng tất cả thu nhập để tính thuế.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế - Cục thuế TP. HCM cho biết, Theo Luật thuế TNCN hiện hành, tiền lương, tiền công không phân biệt ca kíp đều là thu nhập phải chịu thuế. Chỉ riêng tiền làm thêm giờ, phần chênh lệch cao hơn so với làm trong giờ mới không phải đánh thuế.

“Hiện tại, chưa có quy định lương ca 3 được miễn nộp thuế. Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận ý kiến của DN để sau này sửa đổi Luật thuế TNCN sẽ kiến nghị thay đổi cho phù hợp”, bà Nga nói.

Tại buổi đối thoại, vấn đề miễn giảm thuế trong bối cảnh khó khăn như hiện nay được khá nhiều DN quan tâm, tuy nhiên, theo đại diện Cục thuế Thành phố, không có quy định miễn thuế GTGT 2012, năm 2012 chỉ được gia hạn thuế GTGT và miễn thuế TNCN cho một số đối tượng.

Đại diện Công ty TNHH Nguyên Liệu hỏi: thuế TNDN tạm tính quý I - II/2012 có được chậm nộp đến 30/10/2012 không? Nếu được gia hạn, DN nộp thuế TNDN tạm tính quý I/2012 vào ngày 18/7/2012 có bị nộp phạt không? Đại diện Cục thuế Thành phố cho biết, năm 2012 không có quy định về việc gia hạn nộp thuế TNDN. Với số thuế quý I, chậm nhất là đến 30/4/2012, DN phải nộp, nếu quá hạn sẽ bị phạt

Bức xúc thuế môi trường

Đại diện CTCP Sản xuất thương mại XNK Đóng Gói Toàn Cầu cho rằng, cách tính thuế môi trường cho một số sản phẩm túi nilông hiện nay rất rối rắm. “Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh bao bì, máy móc thiết bị đóng gói. Vậy mà cũng không rõ cách tính thuế môi trường cho màng căng pallet là như thế nào? Màng căng pallet nhập khẩu có chứng chỉ thân thiện môi trường có bị tính thuế không?”.

Theo đại diện Cục thuế TP HCM, Luật thuế Bảo vệ môi trường bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/1/2012. So với các luật thuế khác, luật thuế này khá đơn giản về cách tính, nhưng đúng là qua quá trình triển khai cũng có nhiều vướng mắc, đặc biệt là ở nhóm túi nilông và bao bì nhựa mỏng. Theo đại diện Cục thuế, về cách tính thuế các sản phẩm này, DN trên địa bàn Thành phố đã phản ánh rất nhiều. “Cục thuế xin ghi nhận và sẽ báo cáo lại Tổng cục thuế - Bộ Tài chính.

Được biết, hiện nay Bộ Tài chính cũng đã có tờ trình Chính phủ về vướng mắc khi thực hiện luật này. Khi nào Luật có những sửa đổi, Bộ Tài chính sẽ ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể, còn vừa rồi Bộ mới chỉ có hướng dẫn cho một vài trường hợp cụ thể mà thôi”, đại diện Cục thuế nói.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH HBP Project Management thắc mắc về việc các trường hợp hóa đơn tự in bằng máy vi tính mà không gạch chéo phần bỏ trống hoặc gạch bằng tay (do phần mềm kế toán không có công cụ hỗ trợ để làm việc này trên máy tính), nên hóa đơn này được xác định là không hợp pháp và đơn vị xuất hóa đơn sẽ bị phạt về hành vi sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ không đúng quy định…

Theo bà Trần Thị Lệ Nga, Thông tư 153 của Bộ Tài chính quy định hóa đơn phải gạch những phần để trống. Tuy nhiên, bà Nga hứa sẽ kiểm tra lại các DN được Tổng cục Thuế hỗ trợ phần mềm in hóa đơn xem có tình trạng này hay không, rồi sẽ xin thêm ý kiến của Tổng cục Thuế để xem xét lại.

“Trước mắt, những hóa đơn của DN bị vướng mắc như vậy có thể chuyển lên Cục thuế Thành phố để xem xét có ý kiến cụ thể”, bà Nga nói.

Theo Ngọc Lan

ĐTCK


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên