TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CMC và VTC sẽ cùng thử nghiệm 4G

CMC và VTC sẽ cùng thử nghiệm 4G

Các doanh nghiệp sẽ thử nghiệm công nghệ 4G trong thời hạn 1 năm và có thể kéo dài trong thời gian 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam.

Giải pháp vô tuyến và các ứng dụng mà công ty thành viên của CMC có thể cung cấp cùng sự hợp tác với các doanh nghiệp có thế mạnh về nội dung như VTC sẽ là yếu tố đảm bảo thành công của 4G.

Tin từ CMC cho biết, CMC và VTC đã đạt được thoả thuận về chia sẻ hạ tầng và sử dụng hiệu quả tài nguyên tần số 4G. Điều này có nghĩa là CMC và VTC sẽ cùng tiến hành thử nghiệm công nghệ 4G.

Ông Nguyễn Trung Chính, Tổng giám đốc CMC cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông nên xem xét và có đánh giá mô hình này sau khi thử nghiệm để có điểm ưu tiên khi thi tuyển tần số chính thức.

Cũng theo ông Chính, giải pháp vô tuyến và các ứng dụng mà công ty thành viên của CMC có thể cung cấp cùng sự hợp tác với các doanh nghiệp có thế mạnh về nội dung như VTC sẽ là yếu tố đảm bảo thành công của 4G.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp 5 giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G cho Viettel, VNPT, CMC, FPT và VTC vào hồi tháng 9. Theo đó các doanh nghiệp sẽ thử nghiệm công nghệ 4G trong thời hạn 1 năm và có thể kéo dài trong thời gian 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam.

Mới đây, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức công bố chương trình triển khai xây dựng thử nghiệm mạng 4G theo công nghệ LTE (Long Term Evolution) trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Viettel sẽ tiến hành thử nghiệm một hệ thống mạng mới hoàn chỉnh với 40 trạm LTE trên địa bàn quận Đống Đa và Ba Đình (Hà Nội). Sau khi triển khai hạ tầng, dự kiến trong trong quý 1/2011, Viettel sẽ cung cấp dịch vụ 4G cho một số khách hàng dùng thử.

Nhà mạng quân đội này cũng cam kết, việc triển khai mạng 4G của Viettel sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mạng 3G và 2G đang cung cấp cho khách hàng. Theo con số thống kê của Viettel, tính đến thời điểm này Viettel đã phát sóng gần 16.000 trạm 3G và 25.000 trạm 2G trên khắp cả nước và trở thành nhà mạng có số lượng trạm phát sóng nhiều nhất trên thị trường. Sau Hà Nội, Viettel cũng sẽ triển khai thử nghiệm mạng di động 4G tại Tp.HCM.

Trước đó, vào giữa tháng 10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã lắp đặt trạm phát sóng công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án triển khai thử nghiệm 4G của VNPT được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE của VNPT-VDC sẽ được phủ sóng tại khu vực Hà Nội. Giai đoạn 2 của Dự án dự kiến sẽ được triển khi tại Tp.Hồ Chí Minh.

Theo Đức Huy

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên