TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ cấu xuất và nhập khẩu: xuất ảo, nhập thật

Cơ cấu xuất và nhập khẩu: xuất ảo, nhập thật

Thực tế xuất khẩu thì là con số “ảo” còn nhập khẩu là nhập thật mà còn chưa kể đến nhập khẩu trá hình.

Theo loan báo từ tổng cục Thống kê về xuất nhập khẩu trong tháng 4 cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu của tháng 4 là 5.700 triệu USD, tăng gần 2% so với tháng 3 và kim ngạch nhập khẩu của tháng 4 là 6.950 triệu USD, tăng so với tháng 3 hơn 3%, điều này cho thấy tốc độ tăng về nhập khẩu cao hơn tốc độ tăng về xuất khẩu hơn 1 điểm phần trăm trong tháng 4.

Từ đó có thể thấy mức nhập siêu của tháng 4 (1.259 triệu USD) tăng so với tháng 3 (1.155 triệu USD vào khoảng 8,23%. Một điểm đáng chú ý là tuy mức nhập siêu của tháng 4 tăng cao như vậy so với tháng 3 nhưng nhập siêu của khu vực kinh tế trong nước lại giảm 2,23%; như vậy nhập siêu có tốc độ tăng cao như vậy là do khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (khu vực FDI). Khu vực FDI có mức nhập siêu tăng do kim ngạch nhập khẩu trong tháng 4 tăng 3% trong khi xuất khẩu giảm 1,31%.

Khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nếu không kể xuất khẩu dầu thô có mức tăng về nhập siêu của tháng 4 so với tháng 3 là 6,8%. Tính chung bốn tháng, nhập siêu ước tính là 4.650 triệu USD cao hơn mức nhập siêu của cả năm 2005, bằng 92% mức nhập siêu của năm 2006. Nếu không tính xuất khẩu dầu thô, mức nhập siêu trong bốn tháng là 6.435 triệu USD.

Tình hình nhập siêu tháng 3, tháng 4 và bốn tháng. ĐVT: triệu USD

Nếu xem xét kỹ hơn đến cơ cấu của xuất nhập khẩu và chỉ số lan toả về nhập khẩu có thể thấy ngành dệt may và giày dép có cơ cấu chiếm cao nhất, xấp xỉ 22% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, sau đó là dầu thô chiếm 8,8% nhưng những ngành chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao cũng là những ngành có hệ số lan toả về nhập khẩu cao.

Chẳng hạn ngành dệt may và giày da có hệ số lan tỏa về nhập khẩu 1,2 và dầu thô có mức lan toả cao gấp đôi mức bình quân chung của nền kinh tế (2,06). Điều này có nghĩa những ngành này kích thích về nhập khẩu rất mạnh mẽ.

Một điều cần cân nhắc là những ngành thuộc khu vực 2 (công nghiệp khai thác, công nghiệp chế biến) và khu vực sở hữu FDI có tỷ trọng xuất khẩu cao nhưng hệ số lan toả về nhập khẩu cũng cao. Điều này có nghĩa xuất khẩu thì là con số “ảo” còn nhập khẩu là nhập thật mà còn chưa kể đến nhập khẩu trá hình. Như vậy khi xem xét về tái cơ cấu kinh tế cần cân nhắc điểm này?

Theo Bùi Trinh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên