TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ chế tiền lương vùng đang bất hợp lý

Cơ chế tiền lương vùng đang bất hợp lý

Tăng lương thời điểm này là cần thiết nhưng nó không giải quyết được tận gốc bất cập khi mức lương cào bằng đối với các ngành nghề và cường độ lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về đề xuất tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp trước lộ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Đặng Như Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cơ chế tiền lương vùng đang bất hợp lý khi không phân theo ngành nghề, không theo cường độ lao động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp trước lộ trình với mức tăng cao nhất lên tới 570.000 đồng, nhằm đảm bảo đời sống cho người lao động. Mức tăng này có gây khó khăn cho doanh nghiệpï? Quan điểm của ông như thế nào?

Trước hết, trong bối cảnh giá các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm tăng cao như hiện nay, việc tăng lương sẽ tạo điều kiện cho người lao động cải thiện cuộc sống. Theo lý thuyết, khi mức độ trượt giá cao mà lương không còn đảm bảo được cuộc sống, thì phải điều chỉnh. Về chủ trương, điều đó là hoàn toàn đúng và từ trước đến giờ, vẫn áp dụng. Nhưng với việc tăng trước thời hạn và mức tăng đột biến như đề xuất, sẽ có mặt trái rất bất lợi.

Bản thân doanh nghiệp hiện nay, với giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đã đội chi phí đầu vào lên rất nhiều. Với những doanh nghiệp mà giá sản phẩm bán ra cũng tăng giá theo tốc độ tăng chỉ số giá đầu vào thì không sao, nhưng với những doanh nghiệp mà sản phẩm không thể tăng giá, trong khi giá đầu vào vẫn tăng, nay cộng thêm tăng lương mấy chục phần trăm chắc chắn sẽ gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất và không tiếp nhận thêm, thậm chí sa thải lao động.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 6/2011, số lượng người thất nghiệp đã lên tới hơn 18 vạn người. Nếu điều chỉnh lương lên cao như đề xuất, doanh nghiệp không làm ăn được, có thể phải sa thải lượng lớn lao động. Vì vậy, mặt trái của việc tăng lương là có thể làm gia tăng số lượng người thất nghiệp.

Nhưng với tương quan giữa tốc độ trượt giá và lương tối thiểu hiện nay, nếu không tăng lương, người lao động không thể trang trải được cuộc sống?

Đó chính là điều tôi muốn nói. Tôi không phản đối việc tăng lương, kể cả lần này. Nhưng tôi phân tích để thấy mặt trái của vấn đề, để thấy những bất cập của hệ thống tiền lương tối thiểu và cả trong chính sách điều hành kinh tế vĩ mô. Trong trường hợp nếu Chính phủ không kiểm soát được mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, chẳng lẽ lại tiếp tục đề xuất tăng đột biến lương tối thiểu thêm vài trăm nghìn đồng nữa và cứ như thế?

Bất cập cụ thể ở đây là gì, thưa ông?

Cơ chế tiền lương vùng đang bất hợp lý khi không phân theo ngành nghề, không theo cường độ lao động. Phân theo vùng, nhưng lương lại không phân theo ngành nghề, không phân theo hiệu quả của từng doanh nghiệp để họ tự quyết lương theo cường độ lao động. Trong khi một vùng có nhiều loại hình doanh nghiệp, với hao phí lao động khác nhau, hiệu quả lao động khác nhau, đầu ra hoàn toàn khác nhau làm sao có thể chỉ có một loại lương giống nhau. Phải giải quyết bất cập này, chứ không phải cứ tăng lương mãi để chạy theo CPI.

Vậy giải pháp theo ông là gì?

Căn bản là phải xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định với hệ thống công đoàn có tiếng nói thực sự, cũng như khả năng đàm phán lương của người lao động. Hệ thống công đoàn hiện nay quá yếu, không đại diện được cho quyền lợi của người lao động. Nếu như công đoàn và giới chủ có mối quan hệ tốt, hai bên có thể bàn bạc để quyết định tiền lương cụ thể, hợp lý trong từng thời điểm, phù hợp với điều kiện của mỗi doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Trong thời buổi khó khăn, công đoàn có thể chấp nhận một mức lương thấp hơn để cùng doanh nghiệp vượt khó, sau đó có thể tăng lên theo đúng năng suất lao động.

Về phía Chính phủ, cần có các chính sách điều hành mang tính lâu dài, chứ không thể chạy theo đời sống như hiện tại.

Theo Phan Long

Báo Đầu Tư

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên