TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội kinh doanh bất động sản

Cơ hội kinh doanh bất động sản

Theo Dự thảo bảng giá đất năm 2008 do Sở Tài chính TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM để lấy ý kiến, giá đất mới tại nhiều đường phố, khu vực của TP.HCM trong năm 2008 sẽ tăng ít nhất 2 lần so với hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Nhơn, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết, nguyên tắc xây dựng khung giá đất năm 2008 được dựa trên cơ sở tham chiếu bảng giá của năm 2007 cập nhật thêm biến động của thị trường và một loạt các văn bản điều chỉnh về bất động sản (BĐS) của Chính phủ như Nghị định 153...

Theo đó, đường Đồng Khởi vẫn tiếp tục giữ vị trí “quán quân” với giá đất tăng từ 43 triệu đồng/m2 năm 2006 lên 81 triệu đồng/m2. Như vậy dự kiến trong năm 2008, toàn Thành phố có 2.390 đường, tuyến đường sẽ điều chỉnh tăng giá so với bảng giá đất năm 2007. Ngoài ra, Dụ thảo còn bổ sung 209 đường, tuyến đường mới và loại bỏ 16 đường, tuyến đường cũ. “Bảng giá đất mới được xây dựng nhằm phục vụ cho 4 mục tiêu là làm cơ sở tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ quyền sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất; tính lệ phí trước bạ; tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất nếu gây thiệt hại cho Nhà nước... Các mục đích khác như bồi thường, giải tỏa sẽ được áp giá theo nguyên tắc sát giá thị trường”, bà Nhơn cho biết.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của các chuyên gia BĐS, bảng giá đất năm 2008 về cơ bản vẫn chỉ phản ánh 45-50% giá trị thật được giao dịch trên thị trường, vì hiện tại với chiều hướng cầu đang tăng mạnh, trong khi nguồn cung dù số lượng nhiều, nhưng “đổ” ra thị trường khá nhỏ giọt, nên giá giao dịch đang có chiều hướng tăng. Trong khi đó, xét ở yếu tố tăng giá, tuy có cập nhật thông tin về biến động thị trường, hệ số trượt giá, song việc tăng giá mới tính một cách bình quân, trong khi trên thực tế chưa xét đến yếu tố các tuyến đường được đầu tư cải tạo... so với các tuyến đường “không có đổi thay gì” trong nhiều năm liền cũng là một điều bất hợp lý. Đó là chưa kể tuy được điều chỉnh tăng, nhưng Dự thảo bảng giá đất mới lại thiếu một số chỉ số phụ ảnh hưởng đến giá trị như thiếu cập nhật về thông tin điều chỉnh một số tuyến đường đang từ 2 chiều chuyển sang 1 chiều...

Về phía lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, chủ trương của Thành phố là bảng giá đất phải được xây dựng trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của người dân, đẩy nhanh tiến độ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư. Do vậy, dự kiến, bảng giá này sẽ được UBND TP.HCM thông qua trong tuần tới trước khi trình HĐND Thành phố phê duyệt trong kỳ họp cuối năm.

Ở giác độ vĩ mô, theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, giá đất là thành phần của giá đầu vào trong mọi hoạt động sản xuất, dịch vụ, đồng thời tác động trực tiếp vào việc giải quyết nhà ở cho mọi người và giá đất cần được điều tiết để bảo đảm ở mức hợp lý. Ông Võ phân tích, nếu giá đất quá cao thì làm tăng giá hàng hóa so với các nước khác và không bảo đảm khả năng thanh toán về nhà ở cho người lao động. Nếu giá đất quá thấp thì làm mất đi giá trị vốn tiềm ẩn trong đất đai, làm mất lợi thế đầu tư. Như vậy, giá đất có tác động trực tiếp vào hàng hóa, tác động mang tính quyết định vào hình thành giá hàng hóa bất động sản. Điều tiết được thị trường quyền sử dụng đất dẫn tới điều tiết được thị trường BĐS nói riêng và thị trường hàng hóa nói chung. Việc hình thành công cụ tốt, đặc biệt là hệ thống thuế về đất đai để Nhà nước điều tiết giá đất về mặt bằng hợp lý đóng vai trò quyết định trong đầu tư phát triển kinh tế và bảo đảm ổn định xã hội”, ông Võ nói.

Rõ ràng, điều chỉnh giá đất tiệm cận giá thị trường là việc làm đúng, tuy nhiên cũng cần nghiên cứu điều chỉnh thuế nhà đất (đang rất thấp) và ban hành thuế tài sản trên nguyên tắc đánh thuế lũy tiến đối với trường hợp sở hữu nhiều bất động sản, đặc biệt là đánh thuế cao đối với trường hợp nhà, đất bỏ trống, cho thuê... Có như vậy, thị trường BĐS mới đem lại hiệu quả thật sự về tài chính cho Nhà nước.
 
Theo Bảo Minh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên