TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội làm giàu năm 2010

Cơ hội làm giàu năm 2010

Thời điểm này, các nhà đầu tư đang lên kế hoạch tài chính và lựa chọn kênh đầu tư. Hãy nắm bắt các cơ hội để “tiền đẻ ra tiền.

Năm 2009 đã khép lại. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, dù suy thoái kinh tế diễn ra toàn cầu nhưng Việt Nam đã hoàn thành các chỉ tiêu với kết quả khả quan, cụ thể GDP năm 2009 đạt 5,32%, vượt kế hoạch đề ra là 5%.

Đây là một tỉ lệ khá tốt trong bối cảnh kinh tế suy thoái, khi mà nhiều quốc gia có mức tăng trưởng âm. Kết quả này khiến nhiều chuyên gia kinh tế thế giới ngạc nhiên về nội lực và khả năng vượt qua khủng hoảng của Việt Nam.

Sang năm 2010, nền kinh tế thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng rõ nét, mở ra cơ hội lớn cho Việt Năm tăng trưởng theo hình chữ V với mức GDP có thể đạt 7%-8%. Đó là lý do nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, năm 2010, các kênh đầu tư sẽ xuất hiện những bứt phá và sinh lời cao hơn năm trước.

Như vậy, bạn sẽ chọn đầu tư vào vàng, địa ốc, chứng khoán hay ngoại tệ? Những phân tích về ưu, nhược điểm từ các cơ hội đầu tư sẽ là cơ sở để bạn suy xét và tìm kiếm mức lợi nhuận đáng kể trong năm nay.

1. Tiền gửi ngân hàng có lãi suất khá tốt:

Hiện nay, lãi suy huy động của các ngân hàng vào khoảng 10%/năm. Mức lãi suất này khá hợp lý so với quan hệ giữa cặp tỉ giá và lãi suất USD/VNĐ.

Trong năm 2010, tỉ giá USD /VNĐ có thể tiến đến 20.000 đồng, nhưng so về lãi suất, tiền gửi VNĐ là 10% còn USD là 3,5%. Như vậy, gửi tiền VNĐ vào ngân hàng giúp người gửi thu lợi tốt hơn giữ và gửi bằng USD.

2. Kỳ vọng vào giá vàng sẽ tăng?

Trong năm 2009, giá vàng tăng mạnh đem lại lợi nhuận lớn cho người mua vàng tích trữ từ thời điểm đầu năm.

Kết quả này càng khiến nhiều người tiếp tục mua vàng để dự trữ trong năm 2010 vì tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Đồng thời, nhiều người vẫn quan niệm mua vàng có lợi hơn gửi tiền, thậm chí lợi hơn mua nhà đất.

Tuy nhiên, giá vàng tăng kỷ lục vào năm 2009 là một trường hợp đặc biệt trong giai đoạn khủng hoàng tài chính và khó lặp lại trong năm 2010. Hiện nay giá vàng quốc tế đang ở mức cao nhất từ trước đến nay với mức tăng nhanh bất thường.

Do vậy, khả năng giá vàng có thể giảm mạnh trong thời gian tới. Nếu phân tích, giá vàng tăng trong năm 2009 do tác nhân chính là đồng USD bị duy trì mức thấp theo chủ trương cua Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhằm kích thích nền kinh tế nước này.

Bước qua năm 2010 với những tín hiệu phục hồi kinh tế khá rõ, khả năng FED sẽ tăng lãi suất khiến đồng USD lên giá. Điều đó có thể làm giá vàng giảm xuống dưới mức 1.000 USD /ounce.

Như vậy, việc mua vàng dự trữ khó có khả năng đạt mức lợi nhuận như năm 2009, ngược lại còn có khả năng giảm do giá vàng thế giới giảm. Vì thế, các nhà đầu tư cần lưu ý thời điểm mua vàng vào hoặc bán ra là rất quan trọng.

3. Sức bật của thị trường bất động sản:

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng năm 2010 sẽ khởi đầu cho tiến trình tăng trưởng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do mức tăng tín dụng cao trong năm 2009 xuất hiện nguy cơ lạm phát khiến Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng trong lĩnh vực bất động sản.

Do vậy, khả năng tăng trưởng của thị trường có vốn vay giữ vai trò chủ yếu sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, giai đoạn này có thể xuất hiện thêm nhiều dự án với giá căn hộ và đất nền khá hợp lý. Đây sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư chọn lựa.

Xét về phân khúc thị trường bất động sản TPHCM, khu vực quận 2 và quận 9 vẫn là hai khu vực có triển vọng tăng trưởng tốt nhất trong giai đoạn tới vì được đầu tư rất mạnh về cơ sở hạ tầng. Do vậy, đối với những người tìm kiếm “lướt sóng" ngắn hạn từ 3 - 6 tháng sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, đối với những người thu xếp được vốn và tìm kiếm lợi nhuận từ 1 - 2 năm, năm 2010 là cơ hội tốt để mua vào và chờ thời điểm bán ra.

Trong khi đó, bất động sản tại Hà Nội năm 2009 "nóng sốt” ở phân khúc thị trường trung cấp và bình dân. Theo quan sát của các chuyên gia, thị trường này sẽ xuất hiện những đợt "nóng sốt” nhưng không kéo dài và giá cả sẽ còn tăng.

4. Chứng khoán sẽ là cơ hội đầu tư tốt:

Theo nhìn nhận của các nhà đầu tư, VN-Index sụt giảm mạnh vào thời điểm cuối năm 2009 là do tin đồn vì trên thực tế, tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động doanh nghiệp đang tiến trình rất tốt.

Ngoài ra, bản chất của việc sụt giảm mạnh này còn do VN-Index tăng điểm thiếu bền vững và đến thời điểm phải trở về mức hợp lý. Tuy nhiên, khi so sánh thời điểm cuối năm với đầu năm 2009, chỉ số chứng khoán đã tăng 57%, một kết quả rất tốt.

Đối với nhà đầu tư, quyết định mua cổ phiếu không chỉ dựa vào diễn tiến tốt của nền kinh tế mà còn phải xem xét giá mua đang ở mức nào.

Đầu năm 2010, chỉ số VN-lndex đã có một khởi đầu ấn tượng. Kênh này hứa hẹn sinh lãi cho nhà đầu tư trên 20% -50% trong năm 2010. Như vậy, thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư tốt nhất trong năm nay.

5. Đầu tư vào các quỹ đầu tư:

Một phương thức đầu tư vào chứng khoán mà nhà đầu tư không phải tốn công sức theo dõi thị trường và khá an toàn là đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Các quỹ đầu tư với nguồn vốn lớn nên có đủ chi phí để phân tích thị trường, chọn lựa các cơ hội đầu tư tốt.

Ngoài ra, do nguồn vốn lớn, nhà đầu tư có thể bỏ tiền mua nhiều cổ phiếu theo danh mục. Giải pháp này giúp giảm thiểu rủi ro vì bị trừ giữa cổ phiếu tăng và cổ phiếu giảm.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, các quỹ đầu tư tại Việt Nam cũng chưa chứng tỏ khả năng vượt trội so với đầu tư riêng lẻ.

Có những giai đoạn giá chứng chỉ xuống quá thấp so với giá trị thực của quy (NAV) khiến nhà đầu tư không thu được lợi. Nhìn chung, tại các nước phát triển, đầu tư vào các chứng chỉ quỹ là phổ biến với nhà đầu tư cá nhân. Thế nhưng tại Việt Nam, việc đầu tư vào loại hình này vẫn chưa có ưu thế so với đầu tư trực tiếp vào các cổ phiếu blue-chips.

6. Gia tăng tích trữ ngoại tệ:

Dự trữ ngoại tệ cũng là một thói quen của nhiều nhà đầu tư cá nhân trong nước với mục đích bảo toàn giá trị đồng vốn. Trong thực tế lạm phát của VNĐ luôn cao hơn lạm phát của đồng USD. Điểm lại tình hình kinh tế trong các năm 2007 – 2008, lạm phát khá cao làm tăng thêm tâm lý ưa thích nắm giữ ngoại tệ của nhiều người Việt.

Trong năm 2010, so sánh mối tương quan, lãi suất VNĐ khoảng 10% và USD khoảng 3%. Như vậy, giữ VNĐ sẽ đem lợi nhuận cao hơn nếu chỉ số lạm phát được giữ ở mức một con số như năm 2009.

Trong bối cảnh đầu năm 2010, việc giữ VNĐ có lợi thế hơn một ít so với giữ USD. Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ tăng lượng tín dụng và cung tiền để tiếp tục thúc đẩy tăng trường kinh tế, có khả năng tỉ giá USD sẽ tăng vượt quá mức chênh lệch về lãi suất, giúp cho việc tích trữ USD của các nhà đầu tư có lợi hơn.

Theo TS Đinh Thế Hin

Tiếp th & Gia đình


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên