TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam – Hà Lan

Cơ hội mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam – Hà Lan

Hiện Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất của châu Âu vào Việt Nam (tổng số vốn đăng ký đạt 5,38 tỷ USD) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam ở châu Âu.

Chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thái tử Hà Lan Willem-Alexander và Công nương Máxima.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thái tử Hà Lan Willem-Alexander và Công nương Máxima nhân dịp thăm Việt Nam lần thứ 2, từ ngày 27-31/3/2011 (lần thứ nhất năm 2005).

Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của đoàn Thái tử Hà Lan sẽ mở ra những cơ hội mới tốt đẹp đối với doanh nghiệp và nhân dân hai nước, tạo tiền đề nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam- Hà Lan.

Trao đổi với Thái tử Willem-Alexander về chiến lược tăng trưởng bền vững, xóa đói giảm nghèo và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, để làm tốt được chiến lược trong 10 năm tới, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hợp tác của Vương quốc Hà Lan.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp. Hiện Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất của châu Âu vào Việt Nam (tổng số vốn đăng ký đạt 5,38 tỷ USD) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam ở châu Âu. Kim ngạch thương mại hàng năm giữa hai nước đạt gần 2 tỷ USD.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư và phát triển tốt đẹp ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng tin tưởng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và cần được đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo, văn hóa, khoa học và công nghệ, quản lý nguồn nước, vận tải biển, đóng tàu, cảng biển, ngân hàng…

Thái tử Willem-Alexander vui mừng nhận thấy những thay đổi lớn từ vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đến những đổi thay về cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Thái tử Hà Lan cho biết, tháp tùng đoàn chính thức có đại diện hơn 90 doanh nghiệp lớn của Hà Lan, điều đó khẳng định Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với các tập đoàn lớn của Hà Lan.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Công nương Máxima, Đại sứ của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về “Tài chính không loại trừ” dành cho phát triển.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, chuyến thăm của Công nương Máxima sẽ tạo động lực mới để tiếp tục thúc đẩy, đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước lên tầm cao mới. Đồng thời cũng là dịp để hai bên thảo luận về các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, tài chính, ứng phó với biến đổi và quản lý nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã thông báo với Công nương Máxima những nét cơ bản của thị trường tài chính Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có nhiều hình thức hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua các hoạt động cho vay ưu đãi.

Công nương Máxima bày tỏ ấn tượng tốt đẹp trước những thay đổi và thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là thành tựu trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo thông qua hình thức cho vay vốn ưu đãi.

Công nương cũng chia sẻ các kinh nghiệm trong quản lý để đảm bảo tính bền vững của thị trường tài chính và khẳng định Hà Lan cùng các tổ chức như Ngân hàng Thế giới (WB) sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc phát triển hệ thống tài chính.

Công nương Máxima cho rằng, Việt Nam có thể nghiên cứu một số mô hình phát triển nền kinh tế theo hướng “đi tắt, đón đầu” mà các nước khác đã làm như xây dựng các ngân hàng lưu động, ngân hàng theo cơ chế ủy nhiệm từng phần để cung cấp các dịch vụ tài chính linh hoạt cho người dân vùng sâu, vùng xa. Hình thức này không chỉ giúp người nghèo tiếp cận với tín dụng vay vốn mà còn có cả tiết kiệm, bảo hiểm…

Công nương Máxima cho biết, đoàn công tác của Hà Lan sẽ có những buổi làm việc trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính để trao đổi sâu hơn về các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Thái tử Willem-Alexander - Ảnh: Chinhphu.vn/ Hải Minh

Tiếp Thái tử và Công nương Hà Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện, nhất là trong 5 lĩnh vực hai bên xác định ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới là ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển và hàng hải, dầu khí, dịch vụ hậu cần.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại – đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Hà Lan tăng cường mở rộng đầu tư, kinh doanh hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam.

Thái tử Willem-Alexander bày tỏ những tình cảm hữu nghị của Hoàng gia Hà Lan, của nhân dân Hà Lan và cá nhân Thái tử đối với đất nước và con người Việt Nam.

Thái tử Willem-Alexander khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan, đặc biệt nhấn mạnh sự ủng hộ của Hà Lan dành cho Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước trong thời gian tới.

Công nương Máxima bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tín dụng nhỏ. Hai bên nhất trí cùng ủng hộ lẫn nhau tăng cường hợp tác với EU và ASEAN.

Theo Lương Cúc- Bắc Bình

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên