TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội nào cho các nhà bán lẻ Nghệ An?

Cơ hội nào cho các nhà bán lẻ Nghệ An?

Một trong những tập đoàn dẫn đầu ngành phân phối bán lẻ lớn tại châu Âu, sắp khai trương tại thành phố Vinh siêu thị Big C.

Thị trường bán lẻ Nghệ An hiện vẫn đang là tiềm năng đối với các tập đoàn bán lẻ nước ngoài.

Tập đoàn Casino của Pháp, một trong những tập đoàn dẫn đầu ngành phân phối bán lẻ lớn tại châu Âu, sắp khai trương tại thành phố Vinh siêu thị Big C có khả năng sẽ tạo ra một sự thay đổi không nhỏ trong tư duy tiêu dùng, thói quen mua sắm của người dân tại Nghệ An.

Mua sắm qua chợ là chủ yếu

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm 2009 của Nghệ An là 19.298 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2008, tăng hơn 54% so với năm 2007.

Nửa đầu năm 2010 đã đạt 12.388 tỷ đồng, phần lớn thông qua kênh phân phối chợ, cửa hàng bách hóa, tổng hợp, đại lý.

Người tiêu dùng Nghệ An nói chung, thành phố Vinh nói riêng vẫn chưa quen với việc mua sắm tại siêu thị, chủ yếu mua sắm tại chợ.

Hiện Vinh có 25 chợ (2 chợ hạng 1, 4 chợ hạng 2, 14 chợ hạng 3 và 5 chợ tạm) cung cấp khoảng 56% hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Năm 2009, tổng mức lưu chuyển hàng hóa ở Vinh đạt 8.000 tỷ đồng, trong đó tại chợ chiếm 4.500 tỷ đồng.

Siêu thị không hấp dẫn

Người dân địa phương chỉ mới đựơc tiếp cận mô hình bán lẻ hiện đại qua kênh phân phối từ hai siêu thị Maximax và Intimex.

Nhìn chung, các mặt hàng ở siêu thị chỉ đáp ứng được phần rất ít nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân bởi hàng hóa chưa phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại, số lượng, giá cả còn cao hơn rất nhiều so với giá bán ở chợ, đại lý.

Bên cạnh đó, thái độ phục vụ khách của siêu thị còn chưa chuyên nghiệp, chưa có bãi để xe thuận lợi cho khách, nhiều khách hàng phải để xe ngoài trời vì diện tích bãi gửi xe của siêu thị quá nhỏ; hay vẫn còn hiện tượng thực phẩm bị mốc...

Về lâu dài, tập quán mua bán ở chợ sẽ ngày càng ít đi, vì thế, các nhà bán lẻ địa phương không thể bình chân kinh doanh theo lối cũ.

Theo Thanh Tú- Lan Hương

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên